Hàng hóa

Giá vàng tuần tới tiếp tục hưởng lợi từ đồng USD yếu

08:00 | 07/01/2018

Chia sẻ

Dù rơi khỏi mức giá cao nhất trong 4 tháng, thị trường vàng vẫn khép lại tuần giao dịch đầu tiên trong năm 2018 đầy khả quan khi giá vàng vẫn duy trì trên các ngưỡng quan trọng.
gia vang tuan toi tiep tuc huong loi tu dong usd yeu Năm 2018, vàng còn đủ cuốn hút?
gia vang tuan toi tiep tuc huong loi tu dong usd yeu Giá vàng năm 2018: Kitco ‘bảo’ đi ngang, Goldman Sachs ‘kêu’ đi xuống

Triển vọng giá vàng tuần tới

Khi tâm lý lạc quan về thị trường kim loại quý vẫn ở mức cao, một số nhà phân tích lại cho rằng thị trường có thể chứng kiến một đợt điều chỉnh giảm trong tương lai gần. Theo các chuyên gia này, về mặt kỹ thuật, có vẻ như vàng đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

“Tôi nghĩ giá vàng còn dư địa tăng cao hơn nữa nhưng cũng có thể giảm mà không triệt tiêu đà tăng giá của nó. Thị trường sẽ tốt hơn nếu củng cố quanh ngưỡng giá hiện tại trong vài tuần tới”, ông Darin Newsom, chuyên gia phân tích tại hãng DTN, nhận định.

Ông Bill Baruch, chủ tịch Blue Line Futures, cho biết ông vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn nhưng dự báo giá kim loại quý này sẽ giảm xuống 1.302 USD/ounce mà ông cho là ngưỡng đầu vào mới.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường David Madden của hãng CMC Markets cho biết vẫn lạc quan về giá vàng chừng nào nó còn duy trì trên ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Dù tồn tại áp lực bán ra, một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ đồng USD yếu. Chỉ số Dollar Index đi xuống suốt ba tuần qua khi giá đồng bạc xanh chỉ quanh quẩn ở mức thấp nhất trong 4 tháng.

Trong khi đó, đồng USD không được hưởng lợi từ lãi suất. Sau khi số liệu việc làm tháng 12/2017 đáng thất vọng được công bố, đường cong lãi suất giữa lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm ở 49 điểm cơ bản (0,49 điểm phần trăm).

“Đồng USD vẫn yếu khi lãi suất tiếp tục đi ngang. Chúng tôi nhận thấy kỳ vọng về lạm phát tăng lên nhưng chỉ là do đồng USD yếu và việc này sẽ khiến lãi suất thực tế đi xuống, đồng thời tăng nhu cầu đầu tư vào các loại tài sản an toàn như vàng”, ông Christopher Vecchio, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX.com, cho biết.

Ngoài ra, ông Vecchio dự báo vàng sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư khi nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục khỏi thị trường chứng khoán đang tăng quá nóng. Chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones đã lập kỷ lục mới trong tuần qua khi vượt ngưỡng 25.000 điểm. Theo một số nhà kinh tế, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới khi tăng trưởng kinh tế khởi sắc.

Tuy nhiên, ông Vecchio cho rằng, dù chúng ta đang chứng kiến xu hướng đa dạng danh mục đầu tư khỏi thị trường chứng khoán, vẫn còn quá sớm để khẳng định xu hướng này sẽ duy trì lâu.

gia vang tuan toi tiep tuc huong loi tu dong usd yeu
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Ông Newsom cho rằng giá vàng sẽ thử sức kháng cự ở ngưỡng 1.333 USD/ounce trước khi nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra để chốt lợi nhuận. Nếu thị trường tiếp tục ổn định, ông sẽ không thay đổi dự báo lạc quan của mình nếu vàng không giảm xuống 1.250 USD/ounce.

Trong khi đó, ông Vecchio nhận định 1.315 USD/ounce là ngưỡng giá quan trọng với vàng trong ngắn hạn và thị trường sẽ giữ tâm lý lạc quan nếu giá vàng đứng vững trên mức này.

Điểm nhấn thị trường tuần tới

Khối lượng giao dịch và độ biến động thị trường hứa hẹn sẽ tăng lên trong tuần tới khi các số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố - Chỉ số giá sản xuất (PPI) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng như doanh số bán lẻ tháng 12/2017.

Điểm lại giá vàng tuần qua

Theo các chuyên gia, vàng tiếp tục duy trì động lực tăng giá từ cuối năm 2017, ghi nhận tăng 4 tuần liên tiếp và cũng là chuỗi tuần tăng dài nhất kể từ giữa tháng 3/2017. Giá vàng giao tháng 2 chốt phiên cuối tuần ở 1.321,80 USD/ounce, tăng gần 1% so với cuối tuần trước.

Giá bạc cũng đi lên trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới. Kim loại quý này hướng đến tuần tăng giá thứ tư liên tiếp, chuỗi tuần tăng dài nhất kể từ đầu tháng 2/2017. Giá bạc giao tháng 3 chốt tuần ở 17,28 USD/ounce, tăng gần 1% so với tuần trước.

Trường Giang