Tài chính

Giá vàng tuần tới: Dõi theo giá dầu, liệu vàng có e sợ lãi suất cao hơn?

08:00 | 11/11/2018

Chia sẻ

Giá vàng đã từ bỏ đà tăng trong tháng 10/2018, các chuyên viên phân tích cho biết sẽ rất khó để giá vàng leo dốc khi giá dầu rơi vào thị trường con gấu.
gia vang tuan toi doi theo gia dau lieu vang co e so lai suat cao hon Giá vàng hôm nay (9/11) tiếp tục giảm nhẹ khi giá vàng thế giới chạm đáy 1 tuần sau khi Fed giữ nguyên lãi suất
gia vang tuan toi doi theo gia dau lieu vang co e so lai suat cao hon Châu Á đang giúp vàng lấy lại sự huy hoàng vốn có
gia vang tuan toi doi theo gia dau lieu vang co e so lai suat cao hon
Giá vàng tuần tới (Ảnh minh họa)

Dù chỉ mới trong tuần đầu tiên, nhưng tháng 11/2018 dường như là một tháng đáng thất vọng đối với vàng khi giá kim loại quý này dao động gần mức đáy 4 tuần. Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12/2018 được giao dịch ở mức 1.208,60 USD/ounce, giảm 2% so với tuần trước. Tuy nhiên, không chỉ vàng lao đao mà thị trường dầu cũng rất thảm hại.

Giá dầu WTI “bốc hơi” gần 22% trong vòng 5 tuần vừa qua, giảm từ mức đỉnh 4 năm xác lập hồi đầu tháng 10/2018 và chính thức bước vào thị trường con gấu. Ngoài ra, đà giảm trong ngày 9/11 cũng đánh dấu chuỗi giảm 10 phiên liên tiếp, dài nhất trong lịch sử của giá dầu.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết ông không hề ngạc nhiên khi giá dầu chật vật đến vậy vì đà giảm của giá dầu tạo ra tâm lý cực kỳ bi quan về cả thị trường hàng hóa. Ông nói thêm, giá dầu thấp hơn sẽ ảnh hưởng tới các quỹ chỉ số hàng hóa và từ đó ảnh hưởng tới giá vàng.

“Dầu được cho là hàng hóa hàng đầu trong lĩnh vực hàng hóa thô. Khi giá dầu rớt thì các hàng hóa khác cũng vậy”, Jim Wyckoff, Chuyên viên phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, cho hay.

Mặc dù thị trường vàng không trong trạng thái tốt, nhưng ông Hansen cho rằng ông không hẳn là bi quan về vàng, thay vào đó ông có lập trường trung lập về kim loại quý này trong ngắn hạn.

“Tôi không thể hoàn toàn bi quan về giá vàng vì tôi không nghĩ đà suy giảm của giá dầu là bền vững”, ông nhận định. “Tôi cũng nghĩ là thị trường cổ phiếu sẽ vẫn suy yếu và điều đó sẽ hỗ trợ giá vàng”.

Đà tăng lãi suất và đồng USD mạnh hơn cũng gây áp lực lên giá vàng

Vàng không chỉ bị tác động bởi tâm lý tiêu cực về thị trường hàng hóa mà còn chịu áp lực từ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất – một yếu tố sẽ hỗ trợ cho đồng USD.

Sau cuộc họp chính sách trong ngày 8/11, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2 - 2,25%, đồng thời nhấn mạnh lại cái nhìn lạc quan về nền kinh tế, cho rằng các hoạt động kinh tế đang tăng trưởng mạnh.

“Ủy ban kỳ vọng các đợt nâng lãi suất từ từ sẽ phù hợp với đà tăng trưởng bền vững của các hoạt động kinh tế, các điều kiện mạnh trên thị trường lao động và lạm phát gần mức mục tiêu cân xứng 2% trong trung hạn. Rủi ro tác động tới triển vọng kinh tế dường như cũng khá cân bằng”, Fed cho biết trong tuyên bố chính sách.

David Madden, Chuyên viên phân tích tại CMC markets, cho biết, tuyên bố chính sách tiền tệ hôm thứ Năm có lẽ tác động tới vàng nhiều hơn là đà giảm của giá dầu.

“Không phải ngẫu nhiên mà vàng giảm mạnh sau khi Fed cho biết sẽ tiếp tục nâng lãi suất”, David Maddenm nhận định. “Nếu đồng USD đột phá mức đỉnh năm 2018 thì vàng sẽ bước vào xu hướng giảm”.

Christopher Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại DailyFx.com, dự báo giá vàng sẽ suy yếu thêm vì đồng USD mạnh hơn.

“Sẽ là một môi trường khó khăn dành cho vàng, vì lãi suất đang tăng, lãi suất thực cững tăng và điều này đang hỗ trợ cho đồng USD”, ông nhận định. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giá vàng giảm thêm vì vậy tôi đang tránh xa thị trường vàng tại thời điểm này”.

Colin Cieszynski, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết không những giá dầu thấp hơn tạo ra tâm lý tiêu cực trên thị trường mà còn tạo ra tình trạng giảm phát, nhưng chỉ là không đủ để buộc Fed phải ngừng nâng lãi suất. Lãi suất thực ngày càng tăng – do giá năng lượng thấp – sẽ là một yếu tố rất tiêu cực đối với giá vàng trong thời gian tới.

Cieszynski nhận định giá vàng có thể giảm về mức 1.180 USD trong ngắn hạn vì kỳ vọng lãi suất đang đè nặng lên thị trường.

“Thị trường vàng không mấy tươi sáng tại thời điểm này khi giá năng lượng giảm và Fed tiếp tục nâng lãi suất”, ông lý giải.

Vàng có e sợ lãi suất cao hơn?

Mặc dù vàng có lẽ gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, nhưng ông Vecchio cho rằng vẫn còn đó sức mạnh tiềm ẩn trên thị trường.

“Đồng USD đang gần mức đỉnh, lợi suất gần mức đỉnh gần đây, nhưng vàng vẫn chưa gần mức đáy của nó”, ông cho biết. “Sức mạnh tương đối của vàng là kết hợp của sự biến động mạnh trên thị trường ngoại hối và thị trường cổ phiếu. Vàng vẫn còn chống chịu tương đối tốt”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Axel Merk cho biết, mặc dù nền kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh nhưng nhà đầu tư không nên hoàn toàn bỏ qua tính phòng thủ của vàng. Ông nói thêm, lãi suất cao hơn sẽ dẫn tới biến động mạnh hơn trên thị trường.

“Liệu đây là thời điểm để giữ 100% tiền mặt hoặc vàng hay không? Có lẽ là không phải, nhưng thời điểm để đa dạng hóa là khi mọi thứ trông có vẻ tốt. Khi tình hình chuyển xấu thì có lẽ đã hơi trễ để làm điều đó”, ông nói.

Mặc dù phần lớn chuyên viên phân tích cho rằng giá dầu yếu sẽ đè nặng lên tâm lý thị trường, nhưng ông Madden lại nhận thấy có một kịch bản mà vàng có thể hưởng lợi từ việc này. Nếu giá dầu yếu hơn đe dọa tới kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu thì nhà đầu tư sẽ tìm tới kênh trú ẩn an toàn là vàng.

gia vang tuan toi doi theo gia dau lieu vang co e so lai suat cao hon
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Cần theo dõi cột mốc nào của vàng?

Theo một số chuyên viên phân tích, đà giảm hơn 1% của giá vàng hôm 9/11 đã thiết lập trạng thái để thị trường kiểm định ngưỡng tâm lý quan trọng tại 1.200 USD/ounce; tuy nhiên, phần lớn chuyên viên phân tích đang theo dõi ngưỡng 1.190 USD/ounce, một ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

“Nếu giá vàng phá vỡ mốc 1.192 USD/ounce thì chúng ta phải chấp nhận là sẽ phải thấy đáy mới trên thị trường vàng”, Hansen cho hay.

Ông Cieszynski nhận định, giá vàng thế giới có thể giảm về 1.180 USD/ounce trước khi nhà đầu tư trở lại thị trường.

Xem thêm

Minh Tuấn