|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng thiết lập kỷ lục mới

21:02 | 05/05/2023
Chia sẻ
Theo Financial Times, giá vàng đang đạt mức cao nhất mọi thời đại do nhu cầu của Trung Quốc đang hồi sinh và những lo ngại về sức khoẻ của các ngân hàng Mỹ.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, người dân Trung Quốc đang đổ xô mua nhiều trang sức, vàng miếng hơn trong 3 tháng đầu năm sau khi Bắc Kinh gỡ bỏ chính sách Zero COVID. Trong khi đó, giới đầu tư thế giới chuyển sang mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn giữa bối cảnh nhiều bất ổn. 

Mới đây, ngân hàng PacWest cho biết đang xem xét việc bán lại cho bên khác, đẩy giá vàng tương lai trên sàn Comex đạt mức cao nhất mọi thời đại 2.072 USD/ounce vào hôm thứ Năm (4/5, theo giờ địa phương). Tuy nhiên sau đó, giá vàng điều chỉnh xuống 2.004 USD/ounce vào hôm 5/5 do áp lực chốt lời, theo dữ liệu từ Tradingeconomics.

 Giá vàng đạt kỷ lục mới sau đó điều chỉnh do áp lực chốt lời (Nguồn: Tradingeconomics)

Giá vàng phục hồi kể từ tháng 11 năm ngoái nhờ được củng cố bởi lượng mua vào kỷ lục 1.087 tấn của các ngân hàng trung ương vào năm ngoái. Các tổ chức tài chính tăng cường mua vàng để đối trọng với sự phụ thuộc vào đồng USD sau khi Washington vũ khí hoá đồng bạc xanh trong lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo báo cáo hàng quý của Hội đồng Vàng Thế giới, hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương kéo dài sang năm nay, đạt kỷ lục 228 tấn trong quý đầu tiên.

Ông John Reade, chiến lược gia tại Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng việc giá vàng có thể tăng cao hơn nữa không sẽ phụ thuộc vào liệu các nhà đầu tư có nhìn thấy dấu hiệu của cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hay không. Nhu cầu vàng trong quý đầu tiên tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.174 tấn. 

Trái với diễn biến của thế giới, giá vàng trong nước có xu hướng giảm. Tính đến 20h30 ngày 5/5, giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng Doji ở hai chiều mua vào - bán ra lần lượt 66,55 triệu đồng/lượng và 67,15 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với hôm qua. So với cách đây một tuần, mức giá này gần như không đổi.

 Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua (Nguồn: Doji)

 

H.Mĩ

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.