|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng thế giới tăng phi mã, tiến sát mốc 1.700 USD/ounce

17:08 | 24/02/2020
Chia sẻ
Giá vàng thế giới tăng vọt hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần (24/2) lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2013, vì số ca nhiễm virus corona tăng mạnh tại một số quốc gia bên ngoài Trung Quốc làm trầm trọng thêm lo ngại dịch bệnh sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cập nhật vào lúc 16h30 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 2,73% lên 1.687,4 USD/ounce, theo Kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 2,47% lên 1.689,45 USD/ounce.

Theo chuyên gia chiến lược thị trường Michael McCarthy của CMC Market, các nhà đầu tư đang rót tiền vào tài sản an toàn vì lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu cũng gợi ý rằng môi trường lãi suất thấp có thể duy trì lâu hơn nữa.

Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một tài sản không sản sinh lợi nhuận.

Chứng khoán toàn cầu kéo dài đà giảm vì lo ngại virus về sự lan rộng ra bên ngoài Trung Quốc với sự tăng vọt về những trường hợp lây nhiễm tại Italy và Iran, trong khi Hàn Quốc nâng cảnh báo nhiễm dịch lên mức cao nhất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng bày tỏ lo ngại về số trường hợp nhiễm bệnh không liên quan tới Trung Quốc ngày càng nhiều.

Trong một lưu ý, ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết cuối cùng, vàng đã hình thành được một số động lực thực sự, và những thông tin tiêu cực ngày càng nhiều về virus corona sẽ giúp giá vàng sớm thử ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Thứ Tư tuần trước (ngày 18/2), giá vàng thế giới cũng leo dốc và vượt mốc 1.600 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2013 sau khi nhà khổng lồ công nghệ Apple bất ngờ cảnh báo về tác động của sự lây lan virus corona mới, theo đó dấy lên lo ngại về sự suy yếu trong kinh tế toàn cầu và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến các tài sản có rủi ro thấp hơn.

Trong số những tài sản an toàn khác, đồng USD tăng nhẹ, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016.

Trên thị trường nội địa, giá vàng SJC cũng liên tiếp lập đỉnh trong ngày 24/2. Theo ghi nhận, giá vàng SJC tăng gần 3 triệu đồng trong vòng chưa đầy một ngày, lên hơn 49 triệu đồng/lượng vào lúc 16h15 tại các hệ thống cửa hàng lớn trên cả nước như Doji, Phú Quý, PNJ.


Lyly Cao

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.