|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng thế giới chinh phục đỉnh mới 2.400 USD/ounce

17:15 | 12/04/2024
Chia sẻ
Theo Bloomberg, giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục mới 2.400 USD trong chiều ngày 12/4 nhờ nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn được tăng cao trong bối cảnh căng thẳng đang âm ỉ ở Trung Đông.

 

Giá vàng thỏi tăng 1,2% lên 2.400,7 USD/ounce, trong khi bạc giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2021. Wall Street Journal đưa tin Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Iran trong hai ngày tới. Iran đã công khai đe dọa trả đũa cho vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán nước này ở Damascus, Syria hôm 1/4.  

 Giá vàng tăng mạnh nhờ nhu cầu tăng cao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang (Nguồn: Bloomberg)

“Giá vàng tiếp tục tăng sáng nay do nhiều nhà đầu tư coi đây là công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị tốt hơn trái phiếu chính phủ do lo ngại lạm phát của Mỹ,” ông Mohamed A. El-Erian, chủ tịch trường Queens' College ở Cambridge nhận định.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 3, thấp hơn so mức mà các nhà kinh tế dự báo trước đó là tăng 0,3%, theo Reuters.

Ông David Meger, giám đốc phòng  giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định dữ liệu PPI thấp hơn một chút so với dự kiến ​​và điều này giúp duy trì hy vọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối năm - kết quả là vàng tăng cao hơn.

Kim loại quý này đã tăng giá trong năm nay, kéo theo bạc cũng tăng theo trong bối cảnh các ngân hàng trung ương bao gồm cả Trung Quốc tăng cường mua vào, đồng thời căng thẳng địa chính trị nhiều nơi leo thang. 

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng đang đánh giá phạm vi cắt giảm lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang trong năm 2024, mặc dù dữ liệu lạm phát gần đây của Mỹ vẫn còn cao, làm lu mờ triển vọng đó.

Giá vàng giao ngay tăng 1% ở mức 2.396 USD/ounce vào lúc 9h43 sáng tại London. Giá vàng đang trên đà tăng tuần thứ 4 liên tiếp, mức tăng tốt nhất kể từ đầu năm 2023. Bạc tăng lên mức cao nhất là 29 USD/ounce. 

Giá bạch kim và palladium cũng tăng ngay cả khi chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giao dịch gần mức cao nhất kể từ tháng 11. Đồng USD mạnh hơn thường là yếu tố cản trở giá hàng hóa giao dịch bằng đồng bạc xanh vì nó có thể làm giảm sự quan tâm của người mua nước ngoài.

Tại thị trường Việt Nam, tại thời điểm 17h03, ngày 12/4, giá vàng miếng SJC chiều bán ra tiến dần đến mốc 85 triệu triệu đồng/lượng.

Theo đó, giá vàng SJC giao dịch ở mức 84,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, cao hơn 2 triệu triệu đồng/lượng so với chiều mua vào. Đây đồng thời là mức cao nhất trước đến nay.

Giá vàng nhẫn cũng quay trở lại mốc đỉnh lịch sử hơn 78 triệu đồng/lượng sau khi giảm mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng vào hôm qua. 

H.Mĩ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.