|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 30/6: Tiếp đà giảm nhẹ sáng đầu tuần

07:09 | 30/06/2025
Chia sẻ
Giá vàng trong nước đi ngang bất chấp vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (30/6) khi hoạt động giao dịch thấp, lo ngại kinh tế được cởi bỏ và căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt đang gây áp lực lên kim loại quý này.

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn không thay đổi

Khảo sát thị trường nội địa, giá vàng miếng SJC ổn định trong phiên giao dịch sáng nay, dao động ở 116,5 - 117,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 119,2 triệu đồng ở chiều bán ra. 

Giá vàng trang sức cũng lặng sóng, với vàng 24K được mua vào ở 113,2 triệu đồng ở chiều mua vào và 115,1 triệu ở chiều bán ra.

 
30/6/2025 Thay đổi (nghìn đồng/lượng)
Mua vào
(triệu đồng/lượng)
Bán ra
(triệu đồng/lượng)
Mua vào Bán ra
Vàng miếng
SJC chi nhánh Sài Gòn 117,20 119,20 - -
Tập đoàn Doji 117,20 119,20 - -
Tập đoàn Phú Quý 116,50 119,20 - -
PNJ 117,20 119,20 - -
Vàng nữ trang
99,99% (vàng 24K) 113,20 115,10 - -
75% (vàng 18K) 79,58 86,48 - -
58,3% (vàng 14K) 60,36 67,26 - -

Giá vàng hôm nay tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 10h00. (Tổng hợp: Tố Tố)

 Số liệu: Wichart, SJC (Tố Tố tổng hợp)  

Tương tự, giá vàng nhẫn không có nhiều biến động, với Phú Quý là nơi duy nhất báo giá giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán. 

Giá vàng nhẫn hiện được mua vào ở 113 - 114 triệu đồng/lượng và bán ra ở 115,7 - 116 triệu đồng.

Giá vàng nhẫn 99,99 30/6/2025 Thay đổi (nghìn đồng/lượng)
  Mua vào
(triệu đồng/lượng)
Bán ra
(triệu đồng/lượng)
Mua vào Bán ra
SJC 113,20 115,70 - -
Tập đoàn Doji 114,00 116,00 - -
Tập đoàn Phú Quý 113,00 116,00 -100 -100
PNJ 113,40 116,00 - -

Giá vàng nhẫn tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 10h00. (Tổng hợp: Tố Tố)

Số liệu: Wichart, SJC (Tố Tố tổng hợp)  

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm nhẹ sáng đầu tuần

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (30/6) khi hoạt động giao dịch thấp, lo ngại kinh tế được cởi bỏ và căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt đang gây áp lực lên kim loại quý này.

Tuy nhiên, những lo ngại về nợ công và nhu cầu liên tục từ các ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ hạn chế đà giảm trong suốt mùa hè.

Tại thời điểm 6h40 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,18% xuống 3.266,69 USD/ounce, theo kitco, và giá vàng giao tháng 8 giảm 0,28% xuống 3.278 USD. 

Vàng đã giảm 2,8% vào tuần trước. 

Bà Jesse Colombo, một nhà phân tích kim loại quý độc lập và là người sáng lập báo cáo Bubble Bubble, cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho mức giá thấp hơn trong ngắn hạn, khi đợt giao dịch mùa hè bắt đầu vào tuần tới với kỳ nghỉ dài cuối tuần ngày 4/7.

Bà nhận định giá vàng đang bị mắc kẹt trong biên độ giao dịch rộng từ 3.200 đến 3.500 USD/ounce. 

Ngoài sự trầm lắng theo mùa đang ảnh hưởng đến thị trường vàng, tâm lý kinh tế được cải thiện cũng đang nổi lên khi chính phủ Mỹ phát tín hiệu tiến triển trong các thỏa thuận thương mại và lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran giúp giảm căng thẳng địa chính trị.

"Với việc Mỹ và Trung Quốc hoàn tất một khuôn khổ thương mại và Israel - Iran tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, các nhà đầu tư đang đổ xô trở lại các tài sản rủi ro, ảnh hưởng đến các tài sản trú ẩn an toàn. Tâm lý thị trường được cải thiện này có thể gây thêm áp lực cho vàng trong tuần này, vốn sẽ là một tuần bận rộn của thị trường toàn cầu," Lukman Otunuga, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FXTM, cho biết.

Nhìn chung, vàng đang chuyển sang xu hướng giảm và đã xác lập tuần giảm thứ hai liên tiếp. Một mức đóng cửa hàng tuần dưới 3.300 USD có thể mở ra con đường về mức 3.250 và thậm chí là mốc tâm lý 3.200 USD. Nếu giá vàng vượt trở lại trên 3.300 USD, điều này có thể kích hoạt một đợt hồi phục về mức 3.330 và 3.360 USD, ông nói thêm.

Mặc dù áp lực giảm gia tăng, Colombo cho biết vàng đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố chứ không chỉ một hay hai.

Ngoài nhu cầu trú ẩn an toàn do yếu tố địa chính trị, sự gia tăng không bền vững của nợ công và tăng trưởng trở lại của cung tiền M2 toàn cầu sẽ là những yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng trong suốt mùa hè.

"Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, cung tiền M2 đã tăng vọt 1.200 tỷ USD, khi nợ quốc gia Mỹ chạm mốc 37.000 tỷ USD. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến thêm áp lực bán đối với vàng, nhưng tôi không lo ngại về đợt điều chỉnh này", bà lưu ý.

Ông Robert Minter, Giám đốc Chiến lược ETF tại abrdn, cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tích lũy khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách tiền tệ trung lập.

Tuần trước, trong phiên điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương chưa vội hạ lãi suất, do rủi ro lạm phát vẫn chưa chắc chắn.

“Hiện tại, chúng ta đang ở vị thế tốt để chờ thêm dữ liệu về triển vọng kinh tế trước khi cân nhắc điều chỉnh chính sách,” ông nói Kitco News.

Minter bổ sung rằng ông kỳ vọng Fed sẽ sớm giảm lãi suất quỹ liên bang. Ông lưu ý rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm đang cao hơn khoảng 80 điểm cơ bản so với mức lãi suất hợp lý.

“Giá vàng có thể tiếp tục tích lũy, nhưng đợt tăng tiếp theo sẽ đến từ nhu cầu đầu tư truyền thống, khi Fed có khả năng sẽ giảm lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản trước cuối năm nay,” ông cho biết.

Trong khi vàng được dự báo sẽ tiếp tục tích lũy, Minter cho rằng mức sàn vững chắc sẽ là trên 3.000 USD/ounce. 

Tố Tố