|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 26/1: Thị trường tập trung vào dữ liệu kinh tế Mỹ

07:32 | 26/01/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay, neo gần đỉnh 9 tháng nhờ đồng USD yếu và các nhà đầu tư hướng tới dữ liệu kinh tế sắp công bố của Mỹ.

Giá vàng thế giới neo gần đỉnh 9 tháng

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 27/1

Giá vàng đảo chiều và tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/1) nhờ đồng USD giảm và giới đầu tư tập trung vào dữ liệu kinh tế sắp công bố của Mỹ - yếu tố có thể ảnh hưởng tới cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần tới.

Vàng đã giảm tới 0,6% vào đầu phiên 25/1.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/1, giá vàng giao ngay tăng 0,07% lên 1.947,4 USD/ounce vào lúc 7h19 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 tăng 0,3% lên 1.948,5 USD.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết một số hành động giá điều chỉnh và chốt lời từ các nhà giao dịch là lý do khiến vàng giảm nhẹ vào đầu ngày thứ Tư, điều này có thể được coi là lành mạnh để kéo dài xu hướng tăng giá.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng hôm 24/1 vì lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và hy vọng xoay quanh việc ngân hàng trung ương Mỹ chậm lại tốc độ nâng lãi suất đã tăng sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Đồng USD giảm đã hỗ trợ thị trường vì nó giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tiếp tục giảm 0,26% xuống 101,412.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV vào thứ Năm (26/1), điều này có thể tác động tới lập trường chính sách của Fed trong cuộc họp kéo dài từ ngày 31/1 đến ngày 1/2.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hàng tuần của Mỹ, doanh số bán nhà mới và đơn đặt hàng lâu bền cũng nằm trong tâm điểm quan tâm của thị trường và dự kiến cũng được công bố vào thứ Năm.

Các nhà giao dịch nhận thấy lãi suất của Mtx đạt đỉnh 4,91% vào tháng 6, mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhiều lần ủng hộ việc áp dụng lãi suất trên mức 5%, theo Reuters.

Lãi suất thấp hơn thường có lợi đối với vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản không sinh lãi. 

Ông Rupert Rowling, chuyên gia phân tích thị trường tại Kinesis Money, cho biết đà tăng giá của vàng bắt nguồn từ sự thay đổi trong tâm lý về việc Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất nhanh như thế nào, cùng với sự suy yếu của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và đồng USD.

“Vàng sẽ cần một chất xúc tác mới để đẩy nó lên cao hơn mức cao mà nó đang được giao dịch”, ông nói thêm. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 23,81 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,5% xuống 1.041,63 USD và giá palladium giảm 2,7% xuống 1.696,50 USD.

Tố Tố