|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 25/1: Neo dưới đỉnh 9 tháng

06:30 | 25/01/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng ổn định trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào phiên trước vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ phục hồi.

Giá vàng thế giới neo dưới đỉnh 9 tháng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 25/1, giá vàng giao ngay không đổi ở 1.937,4 USD/ounce vào lúc 5h32 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng ổn định ở 1.938,7 USD. 

Giá vàng giảm từ đỉnh 9 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/1) vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ, dù triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chậm lại tiến trình nâng lãi suất hỗ trợ thị trường. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ neo dưới đỉnh một tuần đã gây áp lực lên kim loại quý. 

Một cuộc khảo sát từ S&P Global cho thấy áp lực giá tăng cao hơn lần đầu tiên kể từ mùa xuân năm ngoái, gợi ý rằng lạm phát còn lâu mới biến mất bất chấp các biện pháp tích cực của Fed nhằm kiềm chế nó.

“Tôi nghĩ rằng vàng vẫn đang giữ khá vững chắc xu hướng hiện tại do kỳ vọng của thị trường đang hướng nhiều hơn đến việc Fed có thể tạm dừng hoặc chuyển sang chính sách ôn hòa hơn”, ông Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã thực hiện 4 lần tăng lãi suất liên tiếp 75 điểm cơ bản trước khi giảm tốc độ xuống 50 điểm cơ bản vào tháng trước để chống lại lạm phát tăng cao.

Các thương nhân hiện đang đặt cược 96% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Ông David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High RidgeFutures, cho hay khi kỳ vọng lạm phát tiếp tục giảm, nhu cầu tăng lãi suất của Fed sẽ giảm đi và thị trường thực sự tập trung vào ý tưởng Fed sẽ kết thúc chu kỳ lãi suất.

Mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lãi. 

Thị trường vàng đã đạt được một cột mốc quan trọng khi giá đã tăng lên trên 1.940 USD/ounce, nhanh chóng đẩy vàng vào thị trường giá lên chính thức.

Trong khi vàng giảm nhẹ so với mức này, giá đã tăng gần 20% so với mức thấp nhất trong hai năm được ghi nhận vào tháng 11. Cùng với trạng thái thị trường giá lên, tính từ đầu năm tới nay, kim loại quý này đã tăng 100 USD, xác lập mức khởi đầu tốt nhất kể từ năm 2012.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 23,63 USD/ounce. Lượng bạc nắm giữ tại quỹ ETF iShares Silver Trust của New York đã tăng 4% hôm đầu tuần.

Giá bạch kim tăng 1% lên 1.057,13 USD trong khi giá palladium tăng 2,2% lên 1.741,75 USD, theo Reuters.

Tố Tố

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.