|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 2/5: Biến động trái chiều

08:17 | 02/05/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào phiên trước vì đồng USD tăng.

Giá vàng thế giới biến động trái chiều

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 3/5

Trong phiên giao dịch sáng ngày 2/5, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.983,8 USD/ounce vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 6 giảm 0,01% xuống 1.991,95 USD.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (1/5) vì đồng USD tăng sau khi dữ liệu sản xuất của Mỹ cho kết quả tốt hơn dự kiến, trong khi các thị trường chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Đầu phiên, có thời điểm giá vàng đã tăng gần 1%. 

Sản xuất của Mỹ thoát khỏi mức thấp nhất trong ba năm vào tháng 4 nhờ các đơn đặt hàng mới được cải thiện nhẹ và việc làm tăng trở lại, trong khi chi tiêu xây dựng tăng vượt dự kiến ​​vào tháng 3, được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào các cấu trúc phi nhà ở.

Cụ thể, chỉ số sản xuất của Viện Quản lý cung ứng (ISM) Mỹ đạt 47,1% trong tháng trước, tốt hơn một chút so với mức dự kiến là46,8%. Kết quả của tháng 4 cũng cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với 46,3% của tháng 3.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco Metals, cho biết dữ liệu mạnh hơn mong đợi đã đánh sập thị trường kim loại và thúc đẩy đồng USD tăng lên một chút.

Chỉ số USD tăng 0,5% trong phiên 1/5, khiến vàng - được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Vào đầu giờ giao dịch tại Mỹ, giá vàng tăng trở lại chạm mức 2.005 USD khi các nhà giao dịch đón nhận tin tức rằng JPMorgan Chase & Co sẽ mua hầu hết tài sản của Ngân hàng First Republic sau khi các nhà quản lý tịch thu người cho vay vào cuối tuần qua.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ họp vào ngày 2-3/5 và các thị trường phần lớn mong đợi một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để đánh giá xem liệu bình luận của ngân hàng trung ương Mỹ có làm suy yếu kỳ vọng của thị trường về việc giảm lãi suất trước cuối năm trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng gần đây và nguy cơ suy thoái kinh tế sắp xảy ra hay không.

Mặc dù vàng được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát, lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm nhu cầu đối với tài sản có lãi suất bằng không như vàng, theo Reuters.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống khoảng 25 USD/ounce, giá bạch kim mất 2,2% xuống 1.050,83 USD, trong khi giá palladium giảm 3,2% xuống 1.452,57 USD.

Tố Tố