|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 23/1: Tăng trong phiên đầu tuần nhờ đồng USD yếu

08:41 | 23/01/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ đồng USD giảm và triển vọng Fed sẽ chậm lại tiến trình nâng lãi suất. Trong khi đó, thị trường Việt Nam đóng cửa nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Giá vàng thế giới tăng nhờ đồng USD suy yếu

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23/1, giá vàng giao ngay tăng 0,26% lên 1.931,7 USD/ounce vào lúc 8h26 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,23% lên 1.932,75 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (23/1), nhờ đồng USD yếu và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chậm lại tốc độ nâng lãi suất. 

Đồng USD giảm giúp vàng - vốn được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,29% xuống 101,45.

Fed dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp diễn ra từ ngày 31/1 đến ngày 1/2, đồng thời báo hiệu rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Lãi suất thấp hơn chuyển thành lợi nhuận thấp hơn đối với các tài sản sinh lãi như trái phiếu chính phủ, vì vậy các nhà đầu tư có thể thích vàng hơn vì nó là tài sản có lợi suất bằng không. 

Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc đã giảm bớt vào tuần trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến gần, trong khi tại Nhật Bản và Singapore, một số người tiêu dùng đã bán vàng thỏi của họ để đổi lấy tiền mặt do giá trong nước cao, theo Reuters.

Thể hiện tâm lý của người tiêu dùng, quỹ SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ đã tăng 0,51% vào cuối tuần trước lên 917,05 tấn. 

Sự phục hồi của kim loại quý trong tháng 1 đã kéo giá lên mức cao nhất trong 9 tháng vào thứ Sáu tuần trước (20/1), với giá vàng tăng hơn 5% kể từ đầu năm. Nhưng các chuyên gia trong ngành không loại trừ khả năng thị trường ổn định trước cuộc họp tháng 2 của ngân hàng trung ương Mỹ. 

Các nhà phân tích nhận định vàng đang phục hồi nhanh chóng và cảnh báo rằng các điều kiện đang bắt đầu có vẻ quá mua.

"Nó sẽ trở nên biến động. Tôi trung lập với vàng cho đến cuộc họp của Fed vào ngày 1/2. Mức kháng cự chính là 2.000 USD. Nhưng tôi sẽ ngạc nhiên nếu giá vàng di chuyển trên 1.950 USD. Thị trường có thể sẽ củng cố ở đây cho đến cuộc họp của Fed", ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA, nói với Kitco News.

Triển vọng chung về vàng vẫn tăng mạnh, với nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ đạt mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay và thậm chí có khả năng vào cuối quý này. Chỉ có quan điểm ngắn hạn cho thấy thị trường vàng có khả năng bị mua quá mức.

"Đây là một động thái tăng vọt. Nếu áp lực bán xuất hiện, 1.900 USD có thể không phải là mức hỗ trợ mạnh”, ông Moya cho biết thêm.

Về mặt kỹ thuật, vàng đang tiến gần đến vùng quá mua, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, Frank Cholly, nói và cho biết thêm rằng xu hướng tăng cao hơn vẫn mạnh.

Tuần này, thị trường cũng hướng tới một số dữ liệu quan trọng được công bố, gồm GDP quý IV của Mỹ và thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi.

Tố Tố

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.