|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 21/1: Biến động nhẹ nhưng tăng tuần thứ 5 liên tiếp

06:23 | 21/01/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng sớm nay nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp nhờ triển vọng Fed chậm lại tiến trình nâng lãi suất.

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Trong phiên giao dịch sáng sớm ngày 21/1, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.930,2 USD/ounce vào lúc 2h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2, ngược lại, tăng 0,43% lên 1.932,2 USD. 

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/1) vì đồng USD phục hồi, nhưng kim loại quý vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp nhờ triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chậm lại tiến trình nâng lãi suất.

Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết đồng USD đang tìm kiếm một số hình thức ổn định và đổi lại thị trường có thể thấy giá vàng sẽ giảm xuống vào tuần tới.

Cùng ngài, Hiệp hội các Nhà môi giới bất động sản (NRA) cho biết doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 1,5% xuống mức bán 4,02 triệu căn nhà trong tháng 12, mức giảm thứ 11 liên tiếp của thị trường. Mặc dù doanh số bán nhà tiếp tục giảm vào cuối năm, dữ liệu kinh tế cho kết quả tốt hơn mong đợi. Các nhà kinh tế đang tìm kiếm tỷ lệ bán hàng là 3,95 triệu.

Đồng USD ổn định so với các đối thủ sẽ khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, các số liệu kinh tế yếu kém gần đây của Mỹ và những nhận xét diều hâu từ các nhà hoạch định chính sách của Fed đã làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm toàn cầu và khiến các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu trong kim loại trú ẩn an toàn.

Bình luận từ các quan chức của Fed đã chỉ ra mức lãi suất mục tiêu là trên 5%, nhưng các nhà giao dịch vẫn đặt cược vào mức lãi suất đạt đỉnh 4,9% vào tháng 6 và nhận thấy 93,7% cơ hội tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 2, theo Reuters.

Vàng có xu hướng tăng giá khi kỳ vọng tăng lãi suất suy yếu vì lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản an toàn như vàng.

Trong khi đã có sự tích lũy vàng của nhiều ngân hàng trung ương và các cơ quan, quỹ ETF vàng do các cá nhân nắm giữ đang giảm dần. Theo ông Caesar Bryan, giám đốc danh mục đầu tư của Gabelli Gold Fund, nếu các quỹ hoán đổi mua để bán lại, điều đó sẽ hạn chế bất kỳ sự sụt giảm mua quá mức nào đối với kim loại này.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,3% lên 23,90 USD/ounce. GIá bạch kim tăng 0,8% lên 1.040,50 USD, trong khi giá palladium giảm 1,7% xuống 1.725,04 USD, với cả hai kim loại đang trên đà giảm tuần thứ hai liên tiếp.

"Khi nói đến thị trường vật chất, bạch kim đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ những thách thức trong lĩnh vực khai thác của Nam Phi. Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng bạch kim sẽ vượt trội hơn palladium", ông Ghali nói thêm.

Tố Tố