|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 20/1: Biến động nhẹ sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước

07:31 | 20/01/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước nhờ đồng USd suy yếu và nhu cầu đối với tài sản an toàn.

Giá vàng thế giới biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/1, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 1.931,4 USD/ounce vào lúc 7h18 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2, ngược lại, tăng 0,47% lên 1.932,95 USD. 

Giá vàng đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (19/1), nhờ đồng USD yếu và một số nhu cầu đối với tài sản an toàn khi nên khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho kết quả yếu và những phát biểu cứng rắn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dấy lên lo ngại về suy thoái. 

Jeffrey Sica, giám đốc điều hành của Circle Squared Alternative Investments, cho biết xuất hiện dòng tiền chảy vào tài sản trú ẩn an toàn. Vàng dường như hoạt động tốt hơn khi thị trường đang suy giảm.

"Đồng USD đang suy yếu và đó là một trong những lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến ​​​​sự phục hồi của vàng, mà tôi nghĩ rằng giá sẽ chỉ tăng tốc từ đây", ông nói thêm. 

Đồng bạc xanh dao động gần mức thấp nhất trong 8 tháng sau khi một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mất đà, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,25% xuống 101,85.

Dữ liệu hôm 18/1 cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã ghi nhận mức giảm nhiều nhất trong một năm vào tháng 12, trong khi giá sản xuất giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng trước, đưa ra bằng chứng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. 

Tâm lý trên các thị trường tài chính vẫn còn yếu do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn, theo Reuters

Chủ tịch Fed tại Boston Susan Collins cho biết Fed có thể cần tăng lãi suất lên chỉ trên 5% và giữ lãi suất ở đó, trong khi Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cho biết có bằng chứng ủng hộ việc "hạ cánh mềm" đối với nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh 4,89% vào tháng 6, với mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản được áp dụng cho tháng 2.

Việc nâng lãi suất, nhằm hạn chế áp lực lạm phát, cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng - vốn là tài sản không sinh lãi.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết với những thông điệp trái chiều đến từ các quan chức Fed, vàng đã rất khó khăn để neo vững chắc trên mức 1.920 USD và rõ ràng đang bị mua quá mức trên các biểu đồ.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 1,5% lên 23,77 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,3% xuống 1.034,88 USD trong khi giá palladium tăng 1,5% lên 1.743,50 USD.

Tố Tố