|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 19/5: Vàng SJC giảm sâu hơn 2,4 triệu đồng/lượng

09:17 | 19/05/2024
Chia sẻ
Tuần qua, giá vàng thế giới bật tăng nhờ triển vọng hạ lãi suất trong năm nay của Fed sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho kết quả yếu hơn dự kiến. Ngược lại, giá vàng trong nước giảm mạnh 1,6 - 2,4 triệu đồng/lượng.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 20/5

Diễn biến giá vàng 7 ngày qua

Giá vàng trong nước giảm rất sâu, khoảng 3,9 - 4,6 triệu đồng/lượng, tại tất cả cửa hàng được khảo sát trong phiên đầu tuần. 

Thị trường phục hồi nhẹ 500.000 đồng/lượng trong phiên ngày hôm sau. Đà tăng được duy trì trong hai phiên liên tiếp sau đó, trước khi điều chỉnh nhẹ 100.000 - 200.000 đồng/lượng trong phiên 17/5.

Tuy nhiên, giá vàng SJC tăng trở lại 300.000 - 600.000 đồng/lượng vào phiên cuối tuần. 

Dù vậy, tính chung tuần, giá vàng trong nước vẫn giảm 1,6 - 2,4 triệu đồng/lượng vì phiên giảm mạnh đầu tuần. 

 

Hiện giá mua vào cao nhất của vàng miếng SJC đạt 87,8 triệu đồng/lượng và giá bán ra cao nhất đạt 90,42 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) đã tổ chức thành công 2 phiên đầu thầu vàng SJC, với lượng vàng được bán ra trong phiên thứ 7 (16/5) là nhiều nhất, 12.300 lượng. 

Ngoài ra, tại cuộc họp báo thường kỳ về kinh tế, xã hội TP HCM, chiều 16/5, Tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng, bởi doanh nghiệp không được hưởng lợi gì từ chính sách này, còn bị mang tiếng trục lợi.

Cùng ngày tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành thực hiện các giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Giải pháp được lãnh đạo Chính phủ nhắc tới gồm tăng thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các sai phạm. Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục rà soát Nghị định 24/2012 về quản lý kinh doanh vàng.

Thủ tướng cũng yêu cầuđến ngày 15/6, doanh nghiệp không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép.

 

 Ảnh minh hoạ. 

 

Vàng thế giới tăng tuần thứ 2 liên tiếp

 

Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/5) vì hoạt động chốt lời của một số nhà đầu tư, trong khi thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng từ Mỹ đế có thêm manh mối về lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay.

Tuy nhiên, giá phục hồi trở lại ngay ngày hôm saunhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, sau khi dữ liệu cho thấy giá sản xuất của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 4 và gợi ý rằng lãi phát tiếp tục duy trì ở mức cao.

Đà phục hồi duy trì được trong hai phiên trước khi điều chỉnh vào ngày 16/5 vì đồng USD phục hồi. 

Giá vàng tăng mạnh vào cuối tuần nhờ các biện pháp kích thích từ Trung Quốc và tăng tuần thứ hai liên tiếp nhờ hy vọng mới về việc hạ lãi suất của Mỹ.

Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng 2,3% trong tuần qua. 

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay giao dịch ở 2.414 USD/ounce, theo Kitco, và giá vàng giao tháng 6 ghi nhận ở 2.420 USD. 

 

 

 

 

 

 

Tố Tố