|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 16/6: Vàng SJC đi ngang dù vàng thế giới phục hồi

09:38 | 16/06/2024
Chia sẻ
Tuần qua, giá vàng thế giới bật tăng nhờ dữ liệu kinh tế yếu dấy lên hy vọng Fed có thể sớm hạ lãi suất. Tuy nhiên, giá vàng trong nước ổn định sau sự can thiệp của nhà nước.

Diễn biến giá vàng 7 ngày qua

Giá vàng trong nước diễn biến ổn định trong suốt tuần qua, với giá vàng SJC giao dịch ở 72,98 - 75,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 76,98 triệu đồng ở chiều bán ra.

Hoạt động mua vàng tại các ngân hàng thương mại và công ty SJC tiếp tục diến biến sôi động, với các ngân hàng thông báo mở thêm địa điểm bán vàng tại Hà Nội và TP HCM.

Trong khi đó, Vietcombank cho biết sẽ triển khaiđăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến từ ngày 12/6 và sẽ chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký trên website. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai đăng ký mua vàng miếng online.

Ngoài ra, vìhiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thiếu vàng để bán. Đồng thời, tại nhiều điểm bán, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế. 

NHNN đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.

 Ảnh minh hoạ.

Giá vàng thế giới tăng tuần đầu tiên trong 1 tháng

Thị trường thế giới tiếp tục diễn biến sôi động.

Giá vàng tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi xác lập phiên giảm sâu nhất 3 năm rưỡi vào cuối tuần trước, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ và kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. 

Đà tăng nhẹ duy trì trong hai phiên liên tiếp sau đó với Fed quyết định giữ lãi suất không đổi, trước khi đảo chiều giảm hơn 1% vìbáo cáo giá sản xuất của Mỹ cho kết quả thấp hơn dự kiến, với các nhà phân tích cho rằng việc giảm giá là do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. 

Giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5 trong bối cảnh chi phí năng lượng giảm, cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt sau khi tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm.

Tuy nhiên, kim loại quý phục hồi ngay trở lại vào cuối tuần vàvà xác lập tuần tăng đầu tiên trong một tháng sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá giảm nhẹ, thúc đẩy sự lạc quan rằng Fed có thể sắp hạ lãi suất. 

Như vậy, giá vàng đã tăng 1,75% trong tuần qua. 

Hiện,giá vàng giao ngay giao dịch ở 2.332,8 USD/ounce, theo kitco, và giá vàng giao tháng 8 ghi nhận ở 2.348,4 USD. 

Tố Tố