|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 1/5: Giảm nhẹ trong phiên đầu tuần

07:12 | 01/05/2023
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay, với các nhà giao dịch đều hướng về cuộc họp trong tuần này của Fed.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/5, giá vàng giao ngay giảm 0,17% xuống 1.987,2 USD/ounce vào lúc 6h49 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,17% xuống 1.995,75 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (1/5), với tâm điểm của thị trường hướng về cuộc họp chính sách trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vàng đang mắc kẹt trong quãng hẹp và tâm lý mua vào giá rẻ đang thống trị thị trường. 

“Vàng sẽ vẫn duy trì hoạt động mua vào giá thấp cho đến khi chúng ta giải quyết được một số vấn đề liên quan đến nền kinh tế”, ông Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nói với Kitco News.

Trong khi ông Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cấp cao tại Forex.com, cho hay đà phục hồi của vàng đã không thể giữ được mức quan trọng, điều đó có thể có nghĩa là vẫn còn một đợt giảm giá sâu hơn sắp diễn ra. 

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường đang đặt cược 83% khả năng lãi suất tăng 25 điểm cơ bản vào thứ Tư (3/5).

Từ quan điểm của Fed, vấn đề nằm ở các chi tiết. Mức 25 điểm cơ bản đã được phản ánh vào thị trường, vì vậy, các bình luận sẽ là chìa khóa. Điều quan trọng cần tìm kiếm là liệu Fed có bắt đầu đề cập đến hệ thống ngân hàng và các vấn đề như rắc rối củaFirst Republic hay không, ông Boutros nói.

Ông cũng cảnh báo tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa kết thúc.

“Vấn đề trọng tâm sẽ là liệu Fed có nhìn thấy các rạn nứt hay nguy cơ lây lan hay không", ông lưu ý.

Các phương tiện truyền thông đưa tin vào cuối tuần rằng chính phủ Mỹ đang dẫn đầu các cuộc đàm phán giải cứu Ngân hàngFirst Republic.

Các thị trường vẫn đang dự đoán về việc giảm lãi suất vào cuối năm nay, nhưng phần lớn các nhà phân tích đang gặp khó khăn trong việc dung hòa kỳ vọng của thị trường với nghĩa vụ của Fed trong việc tiếp tục chống lại lạm phát gia tăng.

“Lạm phát sẽ không sớm biến mất, đó là lý do tại sao Fed sẽ không giảm lãi suất,” ông Lusk nói.

Những gì Fed có thể làm là khoanh tay đứng nhìn, điều sẽ được thị trường vàng coi là sự tạm dừng rất cần thiết trong chu kỳ tăng lãi suất của họ.

Nhiều người coi đợt tăng lãi suất trong tháng 5 là đợt cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ này, với ông Boutros nói rằng việc tăng lãi suất vào tháng 6 có thể không diễn ra.

Theo ông Lusk, từ góc độ kỹ thuật, mức hỗ trợ chính đầu tiên của vàng là 1.950 - 1.940 USD, sau đó là 1.925 USD.

Mặt khác, các mục tiêu của của ông là 2.060 USD và sau đó là 2.100 USD, như vậy là sẽ tăng 15% trong năm.

“Khu vực 2.190 USD là mức tăng 20% trong năm – đó là mục tiêu tăng giá cực kỳ cao của tôi,” ông nói.

Một sự kiện khác cần theo dõi trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ, với các thị trường dự đoán tăng trưởng việc làm chậm lại còn 178.000 vị trí được bổ sung từ mức 236.000 của tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,6%.

Tố Tố

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.