|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 14/5: Tăng nhẹ trở lại trong tuần qua

06:32 | 14/05/2023
Chia sẻ
Giá vàng kết thúc tuần ở mức thấp nhất một tuần vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao hơn. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đi ngược thị trường với mức tăng nhẹ 50.000 - 150.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 15/5

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng tại một số cửa hàng được khảo sát. Trong đó,Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn báo giá giảm ở chiều bán ra và giữ chiều mua vào không đổi. 

Còn Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh thấp hơn ở cả hai chiều mua - bán. 

Thị trường tiếp đà tăng 50.000 - 200.000 đồng/lượng trong hai ngày sau đó, trước khi điều chỉnh giảm 100.000 - 150.000 đồng/lượng tại tất cả hệ thống được khảo sát. 

Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Phú Quý giảm nhiều nhất, 150.000 đồng ở chiều mua vào và bán ra, trong khi các cửa hàng còn lại đồng loạt giảm 100.000 đồng/lượng. 

Giá tăng nhẹ trở lại 50.000 đồng/lượng trong phiên ngày thứ Năm (11/5), vớiCông ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji niêm yết giá tăng ở cả chiều mua vào và bán ra. 

Trong khi Tập đoàn Phú Quý chỉ báo tăng giá ở chiều mua vào, hệ thống PNJ chỉ ghi nhận giá vàng tăng ở chiều bán ra. 

Vàng tiếp tục biến động nhẹ 50.000 đồng/lượng ở nhiều cửa hàng trong phiên cuối tuần. 

Dù vậy, tính chung tuần, giá vàng SJC vẫn tăng nhẹ 50.000 - 150.000 đồng/lượng. 

Hiện, giá trần mua vào của vàng miếng SJC ở mốc 66,6 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC ở mốc 67,27 triệu đồng/lượng.

Trong phiên cuối tuần, các loại vàng nữ trang khác báo giá ổn định, với giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng 14K đi ngang cho cả hai chiều giao dịch.

 Ảnh minh hoạ.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong tuần qua

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần, phục hồi phần nào sau đợt giảm sâu vào cuối tuần trước và trước khi dữ liệu lạm phát được công bố trong tuần này. 

Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho hay các thị trường thực sự xem nhẹ hậu quả của kết quả báo cáo bảng lương được công bố vào thứ Sáu tuần trước (5/5).

Giá tiếp tục tăng trong phiên ngày hôm sau khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản đảm bảo trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chờ đợi dữ liệu lạm phát  từ Mỹ để có thêm thông tin về lộ trình nâng lãi suất.

Các thị trường chứng khoán giảm điểm do lo ngại về sự phục hồi nhu cầu trong nước của Trung Quốc sau dữ liệu thương mại yếu kém từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và sự bế tắc về trần nợ của Mỹ.

Tuy nhiên, thị trường quay đầu giảm trong ngày 10/5 vì sự lạc quan về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm nay suy yếu sau báo cáo lạm phát của Mỹ, dẫn tới hoạt động chốt lời của một số nhà đầu tư

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết vẫn tồn tại rủi ro Fed sẽ phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Vàng sẽ cần nhiều đợt giảm lãi suất hơn nữa để tiếp tục đà tăng.

Đà giảm duy trì cho tới hết tuần, với giá kết thúc tuần ở mức thấp nhất trong một tuần. 

Như vậy, giá vàng đã giảm 0,35% trong tuần qua.

Hiện, giá vàng giao ngay giao dịch ở 2.010,5 USD/ounce, theo Kitco. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 báo đạt 2.015,9 USD.

Tố Tố