Hàng hóa

Giá vàng đạt 2.000 USD/ounce vẫn chưa phải ngưỡng kỉ lục?

08:01 | 05/08/2020

Chia sẻ

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng đạt 2.000 USD vẫn chưa phải kỉ lục khi xét tới yếu tố lạm phát. Ông Fahad Kamal, chiến lược gia tại công ty Kleinwort Hambros cho rằng giá vàng phải đạt 2.500 USD/ounce mới được coi là lập kỉ lục.

Giá vàng chạm mức 2.000 USD/ounce hôm thứ Ba, vượt xa mức kỉ lục thiết lập trước đó nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ thấp và lí lo ngại về những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu, theo Financial Times.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 32% - tài sản có bước tăng trưởng mạnh nhất thế giới, phản ánh nỗi sợ của nhà đầu tư về những tác động dịch COVID-19 trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với Mỹ. 

Đồng thời các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tung ra hàng loạt chính sách kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỉ USD.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia cho rằng giá vàng vẫn chưa đạt kỉ lục khi xét tới yếu tố lạm phát.

Ông Fahad Kamal, chiến lược gia tại công ty Kleinwort Hambros cho rằng giá vàng phải đạt 2.500 USD/ounce mới được coi là lập kỉ lục.

Theo Forbes, Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng giá vàng phải chạm mốc 2.800 USD/ounce mới được coi là phá vỡ kỉ lục cũ. 

Trước khi tăng mạnh do ảnh hưởng bởi yếu tố lạm phát, giá vàng thấp hơn 200 USD/ounce so với mức kỉ lục thiết lập năm 2011 là 1.895 USD/ounce và thấp hơn nhiều so với mức 845 USD/ounce thiết lập vào ngày 21/1/1980. 

Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý rằng mức giá  845 USD/ounce thời điểm đầu năm 1980 tương đương với mức giá gần 2.800 USD/ounce ở thời điểm hiện tại.

Vì lí luận này, Hội đồng Vàng Thế giới dự báo rằng giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa.

“Nguyên nhân gốc rễ của đà tăng giá vàng thời gian qua đó là những bất ổn trên toàn cầu. Chúng ta vẫn chưa rõ khi nào kinh tế thế giới phục hồi”, ông George Cheveley, quản lí quĩ tại công ty Ninety One nhận định.

Theo Ngân hàng Bank of America, chính phủ các nước trên thế giới đã tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 20.000 tỉ USD, tương đương hơn 20% GDP toàn cầu. 

Ngân hàng này nhận định những tác động của dịch COVID-19 kèm theo căng thẳng Mỹ - Trung leo thang có thể đẩy giá vàng lên ngưỡng 3.000 USD/ounce trong vòng 18 tháng tới. 

Ông Barry Dawes, giám đốc công ty Martin Place Securities nhận định: "Thị trường vàng đang rất mạnh và tôi cho rằng giá có thể lên tới 3.500 USD trong vòng 2 năm tới".

Chuyên gia Garth Bregman cho rằng giá vàng sẽ giữ ổn định ở ngưỡng 2.000 USD/ounce trước khi tiếp tục tăng mạnh.

Việc giá vàng tăng một phần đến từ lượng tiền mua vào của quĩ ETF lên tới ngưỡng kỉ lục lên tới 40 tỉ USD.

Giá vàng tiếp tục được hưởng lợi từ lợi suất trái phiếu giảm và lạm phát cao. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ ở mức thấp chưa từng có trong lịch sử, chỉ 1,02% trong tháng 7.

H.Mĩ