Hàng hóa

Giá vàng có thể trải qua đợt điều chỉnh rất mạnh do chênh lệch giá trong nước và thế giới quá lớn?

16:42 | 03/03/2021

Chia sẻ

Ảnh: CNBC

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo nếu giá vàng thế giới tiếp tục giảm mà Việt Nam không giảm tức là các nhà kinh doanh đang đẩy rủi ro cho người mua vàng. Trong nước có thể trải qua phiên điều chỉnh rất mạnh do đó người mua vàng cần cẩn trọng.

Giá vàng thế giới thời gian gần đây liên tục giảm mạnh. Điển hình nhất vào hôm 2/3, giá vàng giảm xuống 1.707 - mức thấp nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây do dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu đang dần khôi phục và lợi suất trái phiếu tăng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. 

Nếu so với mức đỉnh 2.072 USD/ounce thiết lập vào tháng 8/2020, giá vàng hiện giảm 18%.

Giá vàng có thể trải qua đợt điều chỉnh rất mạnh do chênh lệch giá trong nước và thế giới quá lớn? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ quý I/2020 đến quý I/2021. Nguồn: Financial Times

Tuy nhiên, giá vàng trong nước chỉ giảm khoảng 10% và mức chênh lệch với vàng thế giới khoảng 7 - 8 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng có thể trải qua đợt điều chỉnh rất mạnh do chênh lệch giá trong nước và thế giới quá lớn? - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng SJC trong 1 năm qua. Nguồn: tygia.vn

Điều này được cho là tạo rủi đối với với người mua vàng ở thời điểm hiện tại. Để làm rõ hơn vấn đề này, người viết đã có buổi trao đổi ngắn với chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu.

Giá vàng thế giới gần đây giảm mạnh trong khi lạm phát vẫn đang ở mức cao, theo ông nguyên nhân là gì?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng thế giới có xu hướng giảm mạnh trong thời gian gần đây do ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh biến tích cực hơn. 

Theo đó, số lượng người chết giảm đi và xuất hiện những tín hiệu khả quan về vắc xin COVID-19. Do đó, dịch bệnh không phải là vấn đề tạo ra khủng hoảng như năm ngoái.

Giá vàng năm 2020 tăng đột biến do dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng, thế giới không có vắc xin và cuộc khủng hoảng chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, sau khi cả hai yếu tố đó đã được cân bằng thì giá vàng lại được đẩy xuống. 

Các quốc gia tung ra gói cứu trợ nền kinh tế khổng lồ. Chẳng hạn như Mỹ đã tung ra gói 1.900 tỷ USD. Với những gói hỗ trợ như vậy giúp ổn định nền kinh tế nhiều quốc gia. Trong tình hình như hiện nay, vàng không phải là kênh trú ẩn an toàn khiến giá vàng giảm.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ còn tạo ra sự lạc quan cho các kênh đầu tư. Do đó, người ta rút tiền từ vàng để đầu tư vào chứng khoán và tiền ảo, tạo áp lực đẩy giá vàng xuống.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong khi giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh nhẹ, mức chênh lệch lên tới 7 - 8 triệu đồng/lượng, ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng trong nước chênh so với vàng thế giới khoảng 7 triệu do thị trường vàng trong nước không liên thông với vàng thế giới. 

Do đó khi giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước không giảm theo. Thị trường vàng trong nước không được thông thoáng và được kiểm soát. 

Ngân hàng Nhà nước là đơn vị kinh tế duy nhất được phép nhập khẩu vàng một cách chính thức ngoài ra không một doanh nghiệp nào được nhập. Do đó cung - cầu vàng trong nước không đi cùng vàng thế giới và tạo một khoảng cách rất lớn. 

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng tại Việt Nam không giảm mạnh thì họ vẫn giữ được giá cao. Hiện tại, kênh vàng và chứng khoán có thể là nói là hai kênh người dân vẫn đổ tiền vào. 

Bởi, kênh lãi suất tiền gửi giảm rất mạnh, chỉ còn một nửa so với trước kia. Kênh bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng lại đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch bệnh. Kênh ngoại tệ cũng không ăn thua do ngân hàng nhà nước duy trì sự ổn định về tỷ giá. 

Còn lại hai kênh là chứng khoán và vàng đang tăng trưởng tốt nên nhà đầu tư rút tiền để đổ vào các kênh sinh lời nhiều hơn. Chính vì thế giá vàng vẫn duy trì ở mức cao. 

Ông đánh giá thế nào về rủi ro đối với người mua vàng thời điểm hiện tại?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Các nhà kinh doanh vàng đẩy rủi ro cho người mua. Thị trường vàng về lâu dài đi song hành với nhau chứ không thể giữ mãi khoảng cách lớn như vậy. 

Nếu thị trường vàng thế giới tiếp tục giảm mà Việt Nam không giảm tức là các nhà kinh doanh đang đẩy rủi ro cho người mua vàng. Trong nước có thể trải qua phiên điều chỉnh rất mạnh do đó người mua vàng cần cẩn trọng.

Trong kịch bản lạm phát vẫn giữ ở mức cao, theo ông đây có được coi là động lực lớn giúp giá vàng lấy lại mốc 2.000 USD/ounce trong năm nay?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng trong dài hạn có thể tăng bật trở lại. Còn trong năm nay với nhiều tín hiệu tích cực về dịch bệnh và chính phủ các nước tăng cường tung gói hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời nếu Mỹ duy trì ổn định chỉ số đồng USD ở mức cao thì giá vàng sẽ bị đẩy xuống. Theo tôi, giá vàng khó lòng hồi phục lại mức cũ 2.200 USD. 

Nguy cơ lạm phát tăng cao hiện hữu do lượng tiền bơm ra thị trường quá nhiều. Nhưng yếu tố lạm phát chưa đủ vực giá vàng dậy bởi nó cần yếu tố khủng hoảng thì giá vàng mới tăng lên. Nếu thế giới không kiểm soát được dịch bệnh thì giá vàng mới có thể được đẩy mạnh trở lại.

H.Mĩ