Hàng hóa

Giá vàng có thể chinh phục ngưỡng 60 triệu đồng/lượng?

16:43 | 05/08/2020

Chia sẻ

Với diễn biến của dịch bệnh và tình hình kinh tế thế giới hiện nay, giá chuyên gia tỏ ra khá lạc quan trước triển vọng đà tăng của giá vàng trong thời gian tới.

Đà tăng giá vàng năm 2011 và 2020 khác nhau điểm nào?

Sau khi đồng loạt bật tăng, có nơi hơn triệu đồng/lượng ở đầu phiên hôm nay (5/8), giá vàng trong nước tiếp tục tăng ở đầu phiên chiều.

Cụ thể, khảo sát vào lúc 14h, Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở mức 57,9 triệu đồng/lượng mua vào và 59,1 - 59,12 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán so với sáng sớm hôm nay.

Như vậy, giá vàng SJC đã chính thức vượt mốc 59 triệu đồng/lượng vào chiều nay, tăng tổng cộng 1,07 - 1,12 triệu đồng/lượng so với cuối phiên chiều qua.

Giá vàng có thể chinh phục ngưỡng 60 triệu đồng/lượng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: India TV News

Trao đổi với người viết  ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho rằng điểm khác biệt lớn nhất của hai đợt tăng giá năm 2011 và 2020 là yếu tố gián tiếp gây ra đà tăng giá vàng.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến đà tăng giá vàng của năm 2011 là "nhân tai" tức là do yếu tố con người, xuất phát từ việc ồ ạt vay dưới chuẩn tại Mỹ thời kì 2007 - 2008. Sau đó, Mỹ tung ra 3 gói định lượng trị giá trên 4.000 USD tỉ USD, lượng tiền lưu thông quá lớn. 

Còn đối với đợt tăng giá vàng năm 2020 là do thiên tai, tức là do COVID-19, nhà đầu tư lo ngại tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế thế giới nên tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. 

"Chừng nào tìm ra vắc xin COVID-19 được tìm ra thì giá vàng sẽ giảm rất mạnh, thậm chí có thể giảm mạnh hơn cả việc nhà đầu tư chốt lời. Nhưng đây là yếu tố khó đoán định khi nào có thể nghiên cứu ra. 

Trong điều kiện như hiện nay, nền kinh tế còn khủng hoảng thì giá vàng còn tăng", ông Hải nhận định.

Năm 2011, giá vàng trong nước vượt 49 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới đẩy lên 1900 USD/ounce sau đó quay đầu xuống khoảng 36 triệu đồng/lượng trong vòng 3-4 năm.

Đến giữa năm 2019 giá vàng mới bức lên 40 triệu đồng/lượng. Trong thời điểm này khác với trước ở chỗ tỉ giá VND/USD đã tăng và đã tạo nên mặt bằng mới cho gái vàng.  

"Năm 2011 tỉ giá VND/USD là 20.000 đồng nhưng hiện nay là 23.000 đồng. Điều này khiến mặt bằng giá vàng tăng  6 - 7 triệu đồng/lượng chứ không còn cái thời 30 - 40 triệu", ông Hải nói.

Đà tăng giá vàng vừa qua biểu hiện của bong bóng tài sản?

"Tôi nghĩ đợt tăng giá vàng vừa qua không phải là biểu hiện bong bóng tài sản mà là do biến động thị trường thế giới. Cung - cầu vàng trong nước vẫn đang ổn định và không có gì lệch pha", chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định. 

Theo ông Hiếu ba yếu tố quan trọng đẩy giá vàng tăng trong những tháng qua. Thứ nhất là diễn biến dịch bệnh càng ngày trở nên nghiêm trọng. Thứ hai tình hình chính trị thế giới bất ổn khi Mỹ và Trung Quốc liên tục có những động thái ăn miếng trả miếng. 

Cuối cùng, các chính sách hỗ trợ kinh tế của các chính phủ đẩy lượng tiền lưu thông rất lớn. Vàng trong nước theo xu hướng chung của thế giới. 

"Giá vàng lên rất bất thường và không có gì đảm bảo giá vàng có thể lên mãi. Giá vàng tăng đột biến nhưng cũng có thể rơi xuống khi người ta chốt lời và giá vàng có thể giảm rất sâu", ông Hiếu nhận định.

Chủ tịch VGB, ông Trần Thanh Hải lưu ý giá vàng có thể quay đầu giảm vào tháng 9 khi tổng thống Trump quyết liệt hơn trong việc phát triển nền kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp giảm. 

Đây là những động thái giúp ông có được thiện cảm đối với cử tri trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11.

Hoặc một khả năng khác cũng có thể khiến giá vàng đi xuống trong thời gian tới đó chính là các nhà đầu cơ bán ra để chốt lời.

Ông Hiếu cho rằng trong 3 tháng tới, xác suất giá vàng giảm sẽ thấp hơn so với xác suất tăng. Từ nay đến cuối năm giá vàng có thể tăng lên 60 triệu.

Giới chuyên gia trên thế giới cũng tỏ ra lạc quan trước triển vọng gái vàng trong thời gian tới. Theo Ngân hàng Bank of America, chính phủ các nước trên thế giới đã tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 20.000 tỉ USD, tương đương hơn 20% GDP toàn cầu.

Ngân hàng này nhận định những tác động của dịch COVID-19 kèm theo căng thẳng Mỹ - Trung leo thang có thể đẩy giá vàng lên ngưỡng 3.000 USD/ounce (tương đương hơn 84 triệu đồng/lượng) trong vòng 18 tháng tới.

Theo Forbes, Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng giá vàng phải chạm mốc 2.800 USD/ounce mới được coi là phá vỡ kỉ lục cũ. 

Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý rằng mức giá  845 USD/ounce thời điểm đầu năm 1980 tương đương với mức giá gần 2.800 USD/ounce ở thời điểm hiện tại.

Vì lí luận này, Hội đồng Vàng Thế giới dự báo rằng giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa.H.Mĩ