Kinh doanh

Giá trị vốn hóa của chủ sở hữu WeChat tiếp tục 'bay hơi' vì lệnh cấm của Mỹ, thiệt hại lên tới 66 tỉ USD

00:12 | 11/08/2020

Chia sẻ

Giới đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu của Tencent vì lệnh cấm ứng dụng WeChat khiến giá trị vốn hóa của tập đoàn tiếp tục giảm hàng chục tỉ USD trong phiên giao dịch ngày 10/8.

Giá cổ phiếu của Tencent lao dốc 4,8% trong phiên giao dịch hôm 10/8. Tổng cộng, trong hai phiên giao dịch ngày 8/8 (thứ Sáu tuần trước) và ngày 10/8, giá cổ phiếu của tập đoàn sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat giảm tới 9,6%, đồng nghĩa với việc giá trị vốn hóa giảm 66 tỷ USD, theo Bloomberg.

Đây là hai phiên dịch tệ nhất của cổ phiếu Tencent từ tháng 10/2011. Trước khi Washington cấm WeChat và TikTok, giá cổ phiếu Tencent tăng tổng cộng 70% trong 4 tháng, đẩy giá trị vốn hóa của tập đoàn lên đến gần 700 tỷ USD.

Thậm chí sau phiên giao dịch ngày 28/7, Tencent đẩy Facebook khỏi vị trí doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội có giá trị nhất toàn cầu theo vốn hóa thị trường.

Giá trị vốn hóa của chủ sở hữu WeChat tiếp tục 'bay hơi' vì lệnh cấm của Mỹ, thiệt hại lên tới 66 tỉ USD - Ảnh 1.

Tencent nắm cổ phần tại các công ty trò chơi nổi tiếng khác như Epic Games (Fortnite), Ubisoft (Assassin's Creed) hay Activision Blizzard (Call of Duty). Ảnh: Biznews

Lệnh cấm WeChat của Nhà Trắng chỉ mang tính biểu tượng, bởi thị phần tại Mỹ của WeChat rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu giới chức Mỹ mở rộng lệnh cấm sang các trò chơi trực tuyến và những mảnh kinh doanh khác của Tencent, doanh nghiệp Internet lớn nhất ở Trung Quốc sẽ đối mặt tổn thất lớn hơn rất nhiều.

Trong phiên giao dịch hôm 10/8, giá cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong cũng giảm mạnh, khiến chỉ số Hang Seng Tech tụt 3,6%. Chỉ số ChiNext cũng mất 2%. Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cung ứng cho Apple giảm với mức mạnh nhất.

Tencent có hệ sinh thái rộng lớn, bao quanh các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội, thanh toán điện tử, dịch vụ âm nhạc và video, cũng như dịch vụ điện toán đám mây. Chỉ riêng ứng dụng nhắn tin mạng xã hội tích hợp thanh toán điện tử WeChat đã thu hút hơn 1 tỉ người dùng.

"Bạn khó có thể trải qua một ngày mà không đụng đến một trong các ứng dụng của Tencent", ông Vey-Sern Ling - nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence - từng nói với South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm.

Một số trò chơi phổ biến của Tencent bao gồm Honor of Kings, Peacekeeper Elite. Ngoài ra, Riot Games, một công ty con của Tencent, còn sở hữu tựa trò chơi đình đám League of Legends. Tencent cũng nắm cổ phần tại các công ty trò chơi nổi tiếng khác như Epic Games (Fortnite), Ubisoft (Assassin's Creed) hay Activision Blizzard (Call of Duty).

Nhà sáng lập Tencent – tỉ phú Mã Hóa Đằng - giữ vững ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ 20 thế giới, với khối tài sản trị giá 52,2 tỉ USD theo Bloomberg. Nhà sáng lập Alibaba – tỉ phú Jack Ma với 50,5 tỉ USD tài sản là người giàu nhì Trung Quốc và thứ 21 thế giới.

Nhạc Phong