|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá trị một đồng tiền ảo tăng 400% vì trùng tên công ty mới của Facebook

14:19 | 02/11/2021
Chia sẻ
Đồng tiền ảo này không quá phổ biến, thường được sử dụng để giao dịch đất ảo.

Mana, một đồng tiền điện tử không quá phổ biến, thường được sử dụng để giao dịch đất ảo, đã chứng kiến giá trị tăng đột biến vào cuối tuần trước, khi các nhà đầu tư phấn khích trước sự kiện Facebook đổi tên công ty thành Meta nhằm chứng tỏ tham vọng phát triển thành công ty vũ trụ ảo (metaverse), theo CNBC.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá trị đồng Mana đã đạt đỉnh khi dừng ở mức 4,16 USD tính đến tối thứ Bảy tuần trước, tăng 400% so với thời điểm ngay sau khi Facebook thông báo đổi tên thành Meta. Sau khi đạt đỉnh, giá trị đồng Mana giảm dần và được giao dịch xung quanh mức 3,16 USD.

Giá trị một đồng tiền ảo tăng 400% ngay sau khi Facebook đổi tên công ty thành Meta - Ảnh 1.

Giá trị một đồng tiền ảo tăng 400% sau khi Facebook đổi tên công ty. (Ảnh: CNBC).

Việc gã khổng lồ Facebook đổi tên công ty sang Meta nhằm mục đích chuyển trọng tâm từ một công ty truyền thông xã hội sang "metaverse", một loại hình vũ trụ thực tế ảo có thể chia sẻ được, trong đó nhiều người dùng có thể tương tác với nhau trên thế giới kỹ thuật số.

Ra mắt vào năm 2017, Mana là đồng tiền kỹ thuật số gốc của Decentraland, một nền tảng metaverse tự xưng, nơi người dùng có thể mua và bán đất ảo. Quyền sở hữu đất được mua thông qua các mã thông báo không bán được. Trong nền tảng này, những mảnh đất ảo là các NFT, chạy trên nền tảng số, được giao dịch bằng đồng Ethereum, loại tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới.

Vijay Ayyar, người đứng đầu thị trường Châu Á - Thái Bình Dương tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno cho biết đồng Mana và các loại tiền điện tử tập trung vào metaverse khác đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng sau sự thay đổi gần đây của Facebook. Đây cũng được coi là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng dàn chấp nhận với thế giới vũ trụ ảo (metaverse).

Ayyar cho biết: "Tôi đọc các tin tức về metaverse như một cách diễn giải về một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa các nhà đầu cơ và nhà đầu tư, rằng khái niệm này hiện đang có một bước chuyển mình nghiêm túc trong việc tiếp cận với con người. Tôi tin rằng metaverse sẽ sớm được áp dụng".

Một số loại tiền điện tử khác, bao gồm cả token của các trò chơi dựa trên blockchain như Axie Infinity và The Sandbox, cũng chứng kiến mức tăng tương đối ổn định trong những ngày qua.

Theo Luno's Ayyar, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới từ các loại tiền điện tử thay thế nhỏ hơn, hay còn gọi là "altcoin". Trong khi đó, sự quan tâm đến bitcoin đã bắt đầu giảm dần sau khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đạt mức cao kỷ lục gần 67.000 USD vào tháng trước.

Ông nói: "Thông thường, một khi bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, chúng tôi sẽ thấy tiền chảy vào các altcoin khác.

Tuần trước, shiba inu - một "mã thông báo meme" thách thức dogecoin - đã tăng mạnh trong bối cảnh suy đoán về việc liệu Robinhood có thể thêm đồng tiền này vào nền tảng giao dịch của mình hay không. Nó hiện xếp trước dogecoin, với vốn hóa thị trường hơn 39,6 tỷ đô la. Cho đến nay, Robinhood vẫn chưa thực sự nói công khai liệu nó có hỗ trợ shiba inu hay không.

Quốc Anh