Kinh doanh

Giá trị doanh nghiệp của người giàu nhất châu Á tăng thêm 8 tỉ USD chỉ trong một ngày

19:23 | 25/07/2020

Chia sẻ

Do giá cổ phiếu tăng mạnh, tập đoàn của người giàu nhất châu Á đã vượt ExxonMobil để trở thành doanh nghiệp năng lượng lớn thứ hai thế giới.

Reliance Industries, tập đoàn chịu sự kiểm soát của người giàu nhất châu Á là Mukesh Ambani, vừa vươt qua ExxonMobil để trở thành tập đoàn năng lượng lớn thứ hai thế giới, sau Saudi Aramco, do giới đầu tư hi vọng vào triển vọng của mảng bán lẻ và kĩ thuật số của tập đoàn.

Giá trị thị trường của Reliance Industries, tập đoàn sở hữu khu phức hợp lọc dầu lớn nhất thế giới, tăng thêm 8 tỉ USD hôm 24/7 để đạt mức 189 tỉ USD. Ngược lại, giá trị của ExxonMobil giảm khoảng 1 tỉ USD. 

Giá cổ phiếu Reliance Industries đã tăng 43% trong năm nay, trong khi giá cổ phiếu của ExxonMobil giảm 39% trong cùng kì do các nhà sản xuất dầu khắp thế giới khốn đốn vì nhu cầu với dầu giảm. 

Hiện tại, Saudi Aramco là doanh nghiệp năng lượng lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 1,76 nghìn tỉ USD.

Giá trị doanh nghiệp của người giàu nhất châu Á tăng thêm 8 tỉ USD chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Tỉ phú Mukesh Ambani trở thành người giàu thứ năm thế giới cùng đà tăng giá trị của tập đoàn Reliance Industries. Ảnh: India Today

Mặc dù năng lượng chiếm khoảng 80% doanh thu của Reliance Industries trong năm tài chính 2019 (kết thúc vào ngày 31/3 năm nay), Chủ tịch Mukesh Ambani vẫn lên kế hoạch mở rộng sang mảng kĩ thuật số và bán lẻ. Kế hoạch của ông đã giúp ông thu hút khoản vốn đầu tư 20 tỉ USD vào công ty viễn thông Jio Platforms. 

Tài sản của Mukesh cũng tăng thêm 22,3 tỉ USD từ đầu năm tới nay, đưa ông lên vị trí thứ năm trong danh sách người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Facebook và Google đã lần lượt rót vốn vào công ty viễn thông Jio Platforms của Mukesh trong vài tháng qua. Vị tỉ phú 63 tuổi đã xác định công nghệ và bán lẻ là động lực tăng trưởng của tập đoàn trong tương lai. Ông muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng, lĩnh vực mà ông thừa kế của người cha qua đời trong năm 2002.

Đế chế khổng lồ của nhà Ambani hình thành bởi nỗ lực và tài năng của Dhirubhai Ambani, người sáng lập Reliance Industries.

Mukesh bắt đầu tham gia vào việc kinh doanh của gia tộc Ambani đầu những năm 1980. Sau khi cha ông - Dhirubhai Ambani qua đời năm 2002 và không để lại di chúc, Mukesh và em trai Anil Ambani tranh nhau quyền điều hành Tập đoàn Reliance.

Năm 2005, người mẹ quyết định Mukesh Ambani điều hành mảng dầu, khí đốt, hóa dầu, còn Anil tiếp quản các doanh nghiệp xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và sản xuất điện.

3 năm sau, ông soán ngôi Jack Ma - nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, trở thành tỉ phú giàu nhất châu Á ở tuổi 62 với tài sản sở hữu ở thời điểm đó là 51,4 tỉ USD.

Vợ của Mukesh là Nita Ambani, người mà Forbes mô tả là "Đệ nhất phu nhân kinh doanh Ấn Độ" vào năm 2016. Nita Ambani là chủ tịch của Reliance Foundation, tổ chức từ thiện của tập đoàn. Bà cũng tham gia vào các dự án thể thao của tập đoàn. Mukesh và vợ sinh 3 người con.

Nơi gia tộc Ambani sống là một tòa nhà sang trọng, cao 27 tầng, trị giá khoảng 1 tỷ USD và thường được gọi là Antilia. Nơi đây bao gồm bể bơi, phòng khiêu vũ, một vườn trải rộng 3 tầng, 6 tầng đậu xe, 3 sân bay và có thể chịu được động đất mạnh 8 độ. 600 người giúp việc trong tòa nhà.

Nhạc Phong