Hàng hóa

Giá tôm giảm, kim ngạch xuất khẩu sang EU chững lại trong tháng 7

15:15 | 28/08/2018

Chia sẻ

Mặc dù tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU trong tháng 7 chững lại do giá tôm nguyên liệu giảm.
gia tom giam kim ngach xuat khau tom sang eu chung lai trong thang 7 Xuất khẩu tôm tiếp tục chững lại trong quý II

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, chiếm tỷ trọng gần 25%.

Xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm nhưng đến tháng 7 bắt đầu giảm 14,6% còn 74 triệu USD.

gia tom giam kim ngach xuat khau tom sang eu chung lai trong thang 7
Giá tôm giảm, kim ngạch xuất khẩu tôm sang EU chững lại trong tháng 7

VASEP cho rằng nguyên nhân có thể do giá tôm nguyên liệu giảm, ảnh hưởng tới giá xuất khẩu. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường EU đạt 479,8 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu sang 3 thị trường chính trong khối là Hà Lan, Anh và Đức 7 tháng đầu năm nay tăng lần lượt 46%, 20% và 36%.

Hà Lan và Anh là hai thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hà Lan đạt trên 107 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hà Lan, chiếm 22% tổng giá trị nhập khẩu của thị trường này trong năm 2017.

Từ tháng 9/2017, Hà Lan vươn lên dẫn đầu khối EU về nhập khẩu tôm Việt Nam và duy trì vị trí số một đến nay. Trong cơ cấu sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan, tôm chân trắng chiếm tỷ lệ cao nhất 86%, tiếp đó tôm sú chiếm 10% và tôm loại khác chiếm 4%. Hà Lan ngày càng có nhu cầu cao với các sản phẩm tôm chân trắng chế biến (HS 16) từ Việt Nam.

Kế đến, Anh là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong EU, chiếm 23%. Nửa đầu năm nay, tôm Việt Nam sang Anh đạt 93 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba năm trở lại đây, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh tăng trưởng liên tục từ 114,6 triệu USD năm 2014 lên 210,6 triệu USD năm 2017, tăng gần 84%.

Nguyên nhân do Anh đẩy mạnh nhập khẩu tôm nước ấm nhờ giá phải chăng để thay thế tôm nước lạnh. Giá tôm nước lạnh ngày càng tăng do các nước khai thác liên tục giảm hạn ngạch khiến sản lượng sụt giảm.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU vẫn được hưởng ưu đãi thuế GSP. Trong khi đó, hai đối thủ cạnh tranh là Ấn Độ và Thái Lan đều giảm mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Tuy nhiên, Việt Nam ngày càng phải cạnh tranh mạnh với Ecuador trên thị trường EU. Tôm Ecuador có nhiều lợi thế cạnh tranh về giá, nguồn cung ổn định.

Thị trường EU ngày càng tăng nhu cầu đối tôm hấp nguyên liệu để phục vụ chế biến và tái xuất khẩu. Bên cạnh đó, các sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về trách nhiệm với môi trường, xã hội cũng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

VASEP cho rằng, Việt Nam nên tập trung tăng số lượng trại nuôi được chứng nhận các biện pháp thực hành nuôi tốt, tăng số lượng nhà máy được nâng cấp dây chuyền chế biến, đáp ứng tiêu chuẩn bán lẻ của châu Âu để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường này.

Xem thêm

Đức Quỳnh