|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tôm Ecuador tăng nhờ thị trường Trung Quốc phục hồi

13:57 | 08/07/2022
Chia sẻ
Giá tôm Ecuador tăng nhờ nhu cầu tại thị trường Trung Quốc phục hồi. Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ, sức tiêu thụ vẫn còn trầm lắng

Giá tôm thẻ chân trắng nguyên con cỡ lớn của Ecuador trong tuần 27 (từ ngày 4 - 10/7) tăng tăng trở lại nhờ việc tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc gặp thuận lợi.

Giá tôm thẻ chân trắng cỡ 20/30 và 30/40 lần lượt tăng 0,2 USD/kg và 0,6 USD/kg lên 4,7 USD/kg, 4,2 USD/kg. Một chủ trang trại tôm Ecuador cho biết nhu cầu tại thị trường Trung Quốc đang dần phục hồi trở lại trong khi tại Châu Âu vẫn ổn định ở mức cao. 

“Trung Quốc vẫn phải đang vật lộn với dịch COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhu cầu ở thị trường này đang trên đà phục hồi. Nguồn cung tôm ở thị trường nội địa Trung Quốc thời gian qua bị thiếu hụt do các lệnh hạn chế, đóng cửa nhiều thành phố của chính phủ. Một số công ty nhập khẩu sẵn sàng trả giá cao để có thể mua được hàng”, vị này cho biết.

Trái lại, việc bán hàng sang Mỹ trong tháng 5 ghi nhận mức giảm 14% xuống 18.000 tấn. 

Trong vài tháng qua, Mỹ đẩy mạnh nhập khẩu tôm cỡ lớn từ các nước như Ấn Độ, Indonesia và Ecuador. Điều này dẫn đến tồn kho tôm tại Mỹ hiện ở ngưỡng cao và nhu cầu nhập thêm hàng của các công ty rất thấp.

Bà Sophia Balod, chuyên gia phân tích tại công ty Kontali Analyse nhận định:”Thị trường Mỹ có thể phải đối mặt với tình trạng dư cung trong vài tháng tới. Nhiều nhà nhập khẩu có đủ hàng phục vụ đến hết tháng 8 và lượng tồn kho khá tốt. Chúng tôi cho rằng phải chờ đến tháng 9 nhu cầu mới tăng trở lại để chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn”.

Điều này khiến thị trường khá trầm lắng trong vài tháng trở lại đây. 

“Kể từ cuối tháng 5, giá tôm gần như không đổi hoặc chỉ giảm đôi chút. Trong khi đó, chi phí nuôi và vận tải liên tục tăng. Hiện tại, giá tôm đang có dấu hiệu tăng trở lại, phản ánh tình hình chi phí tăng liên tục thời gian qua”, một chủ trang trại nuôi tôm cho biết. 

Theo ông Gorjian Nikolik, Giám đốc phân tích mảng thuỷ sản tại ngân hàng Rabobank cho biết Ecuador tiếp tục là quốc gia có tốc độ tăng trưởng sản lượng nhanh nhát thế giới, vượt 1 triệu tấn trong năm 2021, cao hơn nhiều so với con số 793.000 tấn năm 2020. 

Xuất khẩu tôm Ecuador phá vỡ kỷ lục cũ sau khi chạm mốc 95.000 tấn trong tháng 5.

Tiêu thụ ở các thị trường lớn như Trung Quốc và Châu Âu thuận lợi giúp xuất khẩu tôm của Ecuador tăng trong tháng 5 tăng 14% so với tháng 4 và tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kim ngạch xuất khẩu cũng thiết lập mốc kỷ lục mới do nhu cầu người tiêu dùng đẩy tăng cao khiến giá mặt hàng này cũng tăng theo. Trong tháng 5, hoạt động xuất khẩu tôm đem về 610 triệu USD cho Ecuador, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất, đạt 49.000 tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

H.Mĩ

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.