|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người nuôi tôm Mỹ phản đối ý định xoá bỏ mức thuế 25% đối với thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc

08:48 | 05/07/2022
Chia sẻ
Liên minh Tôm miền Nam Mỹ liên tục gửi ý kiến đến Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về việc phản đối xoá bỏ thuế đối với mặt hàng thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có tôm.

Theo trang Undercurrent News, Liên minh Tôm miền Nam Mỹ (SSA) mới đây lên tiếng phản đối ý định của chính quyền ông Joe Biden về việc xóa bỏ mức thuế 25% áp lên tôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, ông Joe Biden đánh tiếng về việc sẽ dần xoá bỏ các rào cản thuế quan mà chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hoá của Trung Quốc từ giữa năm 2018. Sắp tới đây, tất cả mức thuế được ông Donald Trump áp lên Trung Quốc theo Mục 301 được yêu cầu phải trả qua một đợt rà soát sau 4 năm thực hiện. 

Đại diện thương mại Mỹ bà Katherine Tai đang phải đối mặt với sức ép từ các thượng nghị sĩ về việc xoá bỏ các sắc thuế áp dụng lên hàng hoá Trung Quốc trong đó có tôm.

Tuy nhiên, SSA liên tục gửi ý kiến đến Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về việc phản đối xoá bỏ thuế đối với mặt hàng thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có tôm. Ông John Williams, giám đốc của SSA cho biết giá xăng dầu tăng vọt kèm theo tôm nhập khẩu tràn ngập trên thị trường đang là mối lo ngại đối với các nhà nuôi tôm trong nước. 

“Việc xoá bỏ thuế đối với thuỷ sản Trung Quốc ở thời điểm này gần như không có ý nghĩa gì. Điều này không chỉ gây tổn hại cho các công ty nuôi tôm mà còn xoá đi hết nỗ lực từ trước đến nay của SSA trong việc đấu tranh với tôm chất lượng thấp từ Trung Quốc”, ông John Williams nói.

Từ năm 2018 đến nay, các nhà nhập khẩu thuỷ sản Mỹ phải trả 1 tỷ USD tiền thuế khi mua hàng từ Trung Quốc. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2022, khoản tiền này là 55,2 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu tôm từ Trung Quốc giảm từ 339,7 triệu USD năm 2018 xuống 41,5 triệu USD năm 2021. Khối lượng giảm tới 84% từ mức 50.845 tấn xuống 7.902 tấn.

“Đối với ngành đánh bắt và nuôi trồng tôm của Mỹ, việc áp thuế đồng nghĩa là các nhà nhập khẩu giảm dần sự phụ thuộc từ nguồn cung thuỷ sản chất lượng thấp từ Trung Quốc”.

Thế nhưng SSA cho rằng tổng lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ không giảm, thậm chí còn tăng thêm hơn 187 nghìn tấn kể từ khi có lệnh thuế áp lên thuỷ sản Trung Quốc. 

Điển hình như nhập khẩu tôm đông lạnh, không tẩm bột giảm từ 155,6 triệu USD vào năm 2018 xuống 1,4 triệu USD năm 2021. Tuy nhiên, nhập khẩu từ các nguồn khác tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Số lô hàng tôm của Trung Quốc bị Mỹ từ chối nhập khẩu do các vấn đề liên quan đến tồn dư thuốc thú y cũng tăng hơn 47% kể từ năm 2018. Theo đó, Trong số 572 trường hợp bị từ chối thì Trung Quốc chiếm 269 trường hợp.

H.Mĩ

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.