Giá tôm có thể giảm 10% vì áp lực nguồn cung trong vài tháng nữa?
Mới đây, trang UnderCurrentnews dẫn lời ông Jeff Sedacca, Giám đốc điều hành của công ty thuỷ sản Elverta của Mỹ nhận định việc nhiều nước bắt đầu khôi phục sản xuất tôm hậu COVID-19 và nguồn cung dồi dào hơn kéo theo giá tôm toàn cầu giảm 10% trong vài tháng tới.
“Tôi cho rằng sẽ không có cú sụp đổ về giá tôm nhưng khả năng cao giá sẽ hạ nhiệt xuống quanh mốc trước khi xảy ra đại dịch COVID-19”, ông Sedacca nhận định.
Vị này cho rằng sở dĩ giá tôm cao như hiện nay là do nhu cầu lớn. Điều này thúc đẩy các công ty xuất khẩu tăng cường sản lượng. Trong khi đó rất nhiều lô hàng vẫn đang bị giao chậm do đại dịch. Khi các đơn hàng đến tay nhà nhập khẩu sẽ tạo ra nguồn cung dồi dào và giá sẽ giảm.
“Tôi cho rằng giá tôm cao có thể khuyến khích nông dân tăng sản lượng. Nhiều người sẽ nhảy vào thị trường này, dẫn đến rủi ro dư cung cao, kéo theo giá giảm”, ông Sedaca nhận định.
Như vậy, lượng hàng đã được đặt nhưng chưa giao đến tay khách hàng có thể là nguyên nhân khiến giá tôm giảm trong thời gian tới.
Ông Sedacca nói: “Hàng trăm container hàng đã được đặt từ một số quốc gia nuôi tôm chưa thể xuất đi vì vấn đề vận tải”.
Nói về xu hướng tiêu dùng năm nay, ông Sedacca cho rằng kênh bán hàng trực tuyến vẫn sẽ sẽ phát triển và ngày càng nhiều người nấu ăn ở nhà hơn.