|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tiêu nối tiếp đà tăng nhờ doanh nghiệp thu mua trở lại

08:11 | 25/09/2021
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho biết doanh nghiệp đã bắt đầu thu mua trở lại để chuẩn bị nguồn hàng để giao cho đối tác nước ngoài. Do đó, dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), lệnh giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng, doanh nghiệp tăng thu mua để đảm bảo đủ nguồn cung hạt tiêu xuất khẩu, giá tiếp tục tăng lên mức cao.

Những ngày giữa tháng 9, giá hạt tiêu đen tại thị trường nội địa tăng từ 2 – 2,7% so với ngày 30/8, lên mức 76.000 – 80.000 đồng/kg. Giá hạt tiêu trắng ở mức 119.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg (tương đương mức tăng 1,7%) so với cuối tháng 8 và tăng mạnh 77% so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết doanh nghiệp đã bắt đầu thu mua trở lại để chuẩn bị nguồn hàng để giao cho đối tác nước ngoài. Do đó, dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.

Trước đó, việc sản xuất, tiêu thụ tiêu giảm sút do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và nhiều doanh nghiệp không thể đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ". Theo đó, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tháng 8 đạt 17,6 nghìn tấn, trị giá 66,5 triệu USD, giảm 33% về lượng và giảm 30,1% về trị giá so với tháng 7/2021, theo số liệu Tổng Cục Hải quan.

Hiện tại, nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu và nhiều loại gia vị, hương liệu khác của thế giới đang tăng, trong khi một số nguồn cung giảm lượng xuất khẩu do những bất cập gây ra từ đại dịch COVID-19, chi phí logistics tăng vọt.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết: "Hiện tại, nhu cầu thế giới vẫn cao song dự báo giá tiêu đến cuối sẽ dao động 80.000 đồng/kg, khó có thể tăng thêm nữa.

Bởi ngoài yếu tố cung – cầu, xuất khẩu tiêu của Việt Nam ghi nhận giảm trong tháng 7, 8 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc vận chuyển lưu thông hàng hóa ra cảng khó khăn, chi phí logistics sang Mỹ, châu Âu tăng đột biến".

H.Mĩ

Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, nhiều công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục năm 2023
Thận trọng là từ để miêu tả cho kế hoạch kinh doanh năm 2023 của hầu hết các công ty trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp kỳ vọng bức tranh sẽ tươi sáng hơn, thậm chí đề ra mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục.