|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng mạnh kể từ giữa tuần, mức giá cao nhất là 76.500 đồng/kg

07:00 | 08/08/2021
Chia sẻ
Giá tiêu hôm nay (8/8) dao động trong khoảng 73.000 - 76.500 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường hồ tiêu nhìn chung có xu hướng đi lên, các tỉnh thành ghi nhận mức tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu trong nước

Xem thêm: Giá tiêu hôm nay 9/8

Giá tiêu tuần này biến động nhẹ vào những ngày đầu tuần và tăng mạnh kể từ giữa tuần.

Theo đó, hai tỉnh Đồng Nai và Gia Lai hiện giao dịch tại mức tương ứng là 73.000 đồng/kg và 74.000 đồng/kg, lần lượt tăng 1.000 đồng/kg và 3.000 đồng/kg so với đầu tuần.

Sau khi được điều chỉnh tăng 2.000 đồng/kg, giá thu mua tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông hiện ở chung mức 75.000 đồng/kg.

Tương tự, hai tỉnh Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu lần lượt ghi nhận mức 75.500 đồng/kg và 76.500 đồng/kg, cùng tăng 1.500 đồng/kg trong tuần qua.

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng mạnh kể từ giữa tuần, mức giá cao nhất là 76.500 đồng/kg - Ảnh 1.

Biến động giá tiêu trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Thảo Vy

Cập nhật thông tin hồ tiêu thế giới

Thời gian gần đây, Mỹ và các nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển hướng qua mua tiêu từ Brazil vì chất lượng tiêu không quá chênh lệch so với tiêu Việt Nam.

Quan trọng hơn cả là chi phí vận chuyển từ Brazil tới Mỹ chỉ bằng 1/3 từ Việt Nam và từ Brazil tới EU chỉ bằng 1/10 so với từ Việt Nam.

Với tình hình giá cước tăng liên tục và không có chiều hướng giảm như hiện nay, ngành hàng hồ tiêu Việt Nam sẽ mất hoàn toàn khả năng cạnh tranh ở các thị trường Mỹ và EU.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải chấp nhận rủi ro nhằm giữ chân hai thị trường quan trọng này bằng cách cố gắng hạ tối đa lợi nhuận, thậm chí chấp nhận lỗ để giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, việc tăng giá cước phi mã, không có chiều hướng giảm khiến các doanh nghiệp khó có thể trụ thêm được. Đặc biệt trong hai năm vừa qua, tác động của dịch bệnh COVID-19 kéo dài cũng đã khiến không ít doanh nghiệp kiệt quệ.

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có tiềm lực tài chính yếu, do đó phải đối mặt với nguy cơ phải phá sản, giải thể doanh nghiệp là rất cao.

Thảo Vy

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.