|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tiêu hôm nay 2/4: Thị trường biến động nhẹ trong tuần qua

06:30 | 02/04/2023
Chia sẻ
Giá tiêu hôm nay (2/4) dao động trong khoảng 63.500 - 65.500 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường hồ tiêu ghi nhận biến động vào cuối tuần. So với đầu tuần, một số địa phương trọng điểm có mức giảm 500 đồng/kg.

Xem thêm: Giá tiêu hôm nay 3/4

Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này có xu hướng ổn định xuyên suốt tuần, sau đó giảm nhẹ tại một số tỉnh trọng điểm vào cuối tuần.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất vào cuối tuần là 63.500 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Gia Lai và Đồng Nai. Trong đó, giá tiêu tại Đồng Nai ghi nhận mức giảm 500 đồng/kg.

Hiện tại, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang có chung mức giá thu mua là 64.500 đồng/kg.

Tương tự, giá hồ tiêu tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở mức lần lượt là 65.000 đồng/kg và 65.500 đồng/kg, cùng giảm 500 đồng/kg so với đầu tuần.

Biến động giá tiêu trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Bình An

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Ghi nhận từ báo cáo nghiên cứu và phân tích xu hướng tăng - giảm giá của thị trường hồ tiêu của công ty Royal Golden General Trading cho thấy, xu hướng tăng giá đang chiếm ưu thế trên thị trường hồ tiêu toàn cầu trong thời gian tới.

Một số chỉ báo cho thấy xu hướng tăng giá có thể kể đến như việc thị trường hồ tiêu Việt Nam đã thu hoạch xong 80% sản lượng và vẫn chưa có dấu hiệu nào về áp lực bán ra từ phía nông dân.

Ngoài ra, tính trong hai tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 42.000 tấn hạt tiêu. Dự kiến ​​xuất khẩu hồ tiêu trong tháng 3/2023 sẽ đạt khoảng 30.000 tấn. Đến nửa đầu năm 2023, một khối lượng hạt tiêu lớn sẽ được xuất khẩu và số lượng còn lại sẽ nằm trong tay những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, những lợi thế thu nhập từ thị trường cà phê và các loại trái cây khác đã khiến cho nhiều chủ vườn và nông dân trồng tiêu có xu hướng găm hàng chờ giá tốt, cùng với việc chi phí đầu vào cho nông nghiệp tăng mạnh đã kéo theo giá thành sản xuất hạt tiêu cao hơn.

Song song đó, phần lớn người mua đang chuyển sang đầu tư vào thị trường hàng hóa như hồ tiêu do cả hai thị trường chứng khoán và bất động sản đều phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhìn chung, các số liệu thống kê tại thị trường hồ tiêu đều đang thiên về xu hướng đi lên hơn là xu hướng đi xuống.

Ảnh: Bình An

Bình An

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.