|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá thuê đất công nghiệp tăng cao, đến lúc cần chính sách quản lý?

11:20 | 02/06/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh quỹ đất cho thuê không còn nhiều và giá thuê đất tăng cao hơn so với các tỉnh lân cận, Bắc Ninh đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành chính sách quản lý giá, phí cho thuê.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) về dự kiến chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022.

Theo đó, tính đến ngày 18/5/2021, tỉnh Bắc Ninh cấp mới cho 52 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 320 triệu USD, điều chỉnh vốn cho 33 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 43,6 triệu USD. Ngoài ra, có 22 lượt góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với giá trị là 9,1 triệu USD.

Lũy kế đến hết 18/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.663 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt hơn 20.045 triệu USD (trong đó có ba dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư hạ tầng là 263,9 triệu USD).

Về kết quả thu hút đầu tư trong nước, tính đến ngày 18/5/2021, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 23 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư hơn 8.248 tỷ đồng, cấp điều chỉnh vốn cho 13 dự án với số vốn điều chỉnh tăng hơn 4.622 tỷ đồng.

Lũy kế đến 18/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã cấp 1.455 dự án đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt hơn 210.505 tỷ đồng.

Giá thuê đất công nghiệp tăng cao, đến lúc cần chính sách quản lý? - Ảnh 1.

Một góc KCN Yên Phong, Bắc Ninh. (Ảnh: viglaceraip.com).

Năm 2022, Bắc Ninh đặt mục tiêu là hoàn hiện các thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ theo quy hoạch, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo mặt bằng sạch đón các nhà đầu tư mới...

Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ KHĐT kết nối tỉnh với các nhà đầu tư quan tâm đến các dự án, lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh đang gặp một số bất cập như giá cho thuê lại đất tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang cao hơn so với các tỉnh lân cận, đặc biệt trong bối cảnh quỹ đất công nghiệp có sẵn không còn nhiều.

Chi phí đầu vào đầu tư cơ sở hạ tầng do Nhà nước quy định đơn giá như giá cho thuê lại đất do các doanh nghiệp tự xác định và chỉ đăng ký giá cho thuê với Ban Quản lý các KCN tỉnh. Do đó, cần ban hành chính sách quản lý giá, phí cho thuê lại đất để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng kiến nghị Bộ KHĐT hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong điều chỉnh, bổ sung các KCN liền kề, mở rộng trên địa bàn tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê mới đây của JLL, tại thời điểm quý đầu năm, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha, tỷ lệ lấp đầy của các KCN vẫn được duy trì ở mức 75%. Trong khi đó, giá thuê đất tiếp tục đạt đỉnh mới, ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý I/2021, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại phía Nam, trong quý đầu năm, hầu hết các chủ đầu tư KCN tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn theo thống kê của Colliers International Việt Nam, trong ba tháng đầu năm 2021, số lượng KCN tại TP HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê đất công nghiệp không ngừng gia tăng.

Đơn vị này nhận định, điều này sẽ ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn.

Hà Lê