Vĩ mô

Giá thực phẩm tháng 4 của Trung Quốc tăng hơn 6% vì giá thịt heo tăng vọt

11:46 | 10/05/2019

Chia sẻ

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 4 tăng như dự đoán, tuy nhiên giá thịt heo tăng đột biến đã khiến giá thực phẩm đội lên cao hơn, theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm 9/5.
Giá thực phẩm tháng 4 của Trung Quốc tăng hơn 6% vì giá thịt heo tăng vọt - Ảnh 1.

Giá thịt heo đã tăng 14,4% so với một năm trước và tăng 1,6% so với tháng 3.

CNBC đưa tin, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 2,5% so với một năm trước, trùng với dự đoán của các nhà phân tích và cao hơn một chút so với mức 2,3% trong tháng 3 trước đó.

Tuy nhiên, lạm phát giá tiêu dùng thực phẩm đã tăng từ 4,1% vào tháng 3 lên 6,1% trong tháng 4. Đặc biệt, giá thịt heo đã tăng 14,4% so với một năm trước và tăng 1,6% so với tháng 3. Được biết, đàn heo của Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn bởi dịch tả heo châu Phi trong những tháng gần đây.

Lạm phát không gồm giá thực phẩm trong tháng 4 là 1,7%.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) - thước đo khả năng lợi nhuận của một ngành - đã tăng 0,9% so với một năm trước. Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/2018.

Con số này cao hơn mức tăng 0,4% trong tháng 3 và cao hơn mức dự báo của các nhà kinh tế từ khảo sát của Reuters là tăng 0,6%.

Tập hợp dữ liệu kinh tế mới nhất này được công bố trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Trong một tuyên bố vào tối hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bắc Kinh đã phá vỡ thỏa thuận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, hôm 5/5, ông Trump đã khiến thị trường thế giới bất ngờ khi đe dọa sẽ tăng thuế đáng kế lên hàng hóa Trung Quốc, với mức tăng đầu tiên được áp dụng vào ngày 10/5 tới và một đợt khác ngay sau đó.

Tổng thống Trump cho biết đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra quá chậm. Điều này khiến nhiều nhà quan sát sốc vì nhiều tin tức gần đây cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp kí kết thỏa thuận trong tuần này.

Về phần mình, Trung Quốc cho biết vào đầu ngày 8/5 rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như ông Trump đã đe dọa.

Trần Nam Thi