|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thịt heo Trung Quốc hạ nhiệt sau hơn một năm lên cơn sốt

14:52 | 15/10/2020
Chia sẻ
Giá thịt heo tại Trung Quốc trong tháng 9 tăng 25,5% so với cùng kì năm ngoái. Đây là con số thấp nhất so với mức tăng trên 100% trong 12 tháng qua và đánh dấu tháng có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 6/2019.

CNBC dẫn số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc vẫn tăng nhẹ trong tháng 9 với mức tăng 1,7% so với cùng kì năm ngoái. Con số này thấp hơn mức tăng 1,8% mà các nhà phân tích dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters. Hồi tháng 8, mức tăng là 2,4%.

Giá thực phẩm nhìn chung vẫn ở mức cao, tăng 7,9% trong tháng 9 so với một năm trước đó. Riêng giá rau sạch tăng 17,2%.

Trong khi đó, giá thịt heo tại Trung Quốc trong tháng 9 tăng 25,5% so với cùng kì năm ngoái. Đây là con số thấp nhất so với mức tăng trên 100% trong 12 tháng qua. Hồi tháng 8, giá thịt heo tăng 52,6% so với tháng 8 năm 2019.

Mức tăng của tháng 9 năm nay đánh dấu tháng có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 6 năm 2019, theo dữ liệu của cục thống kê Trung Quốc.

Giá thịt heo Trung Quốc hạ nhiệt sau hơn một năm lên cơn sốt - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC/STR/AFP.

Dịch tả heo châu Phi đã tàn phá nguồn cung thịt heo ở Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thịt heo trầm trọng tại đất nước 1,4 tỉ dân.

Cũng theo cơ quan hải quan của Trung Quốc, trong ba quí đầu năm 2020, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng 200% so với cùng năm ngoái. Nhập khẩu thịt bò tăng 38,8% trong cùng giai đoạn.

Nhập khẩu đối với nông sản Mỹ của Trung Quốc cũng tăng 44,4% so với cùng năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất giảm 2,1% trong tháng 9 so với một năm trước đó, lớn hơn mức dự báo giảm 1,8% theo cuộc thăm dò của Reuters.

Như Huỳnh