Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (7/4): Vale SA cảnh báo việc cắt giảm sản xuất sẽ ảnh hưởng tới giá quặng sắt

11:13 | 07/04/2020

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải ổn định ở mức 3.367 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (7/4): Vale SA cảnh báo việc cắt giảm sản xuất sẽ ảnh hưởng tới giá quặng sắt - Ảnh 1.

Vale SA cảnh báo việc cắt giảm sản xuất sẽ ảnh hưởng tới giá quặng sắt

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải ổn định ở mức 3.367 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Vale SA, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, cho rằng giá nguyên liệu sản xuất thép sẽ bị ảnh hưởng khi đại dịch virus corona khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, theo Finacial Times.

Luciano Siani Pires, Giám đốc tài chính của Vale, cho biết nhu cầu suy yếu từ các nhà máy thép bên ngoài Trung Quốc sẽ hạn chế đà tăng của giá quặng sắt, vốn được hỗ trợ bởi lo ngại sự gián đoạn nguồn cung.

Giá quặng sắt đạt trung bình gần 90 USD/tấn gần đây, giúp một số công ty tài nguyên lớn nhất thế giới ổn định trước sự hỗn loạn kinh tế do đại dịch gây ra, theo S&P.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích ngày càng lo ngại về nhu cầu chậm chạp ở châu Âu và cả Trung Quốc. 

Trong tuần trước, giá quặng sắt đã giảm 6% xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 82 USD/tấn. Công ty Citigroup cho rằng giá sẽ giảm thêm 17% xuống còn 70 USD/tấn trong những tuần tới.

Giá quặng sắt đã tăng trong quí đầu tiên do nguồn cung thấp hơn từ Australia và Brazil và từ các mỏ trong nước ở Trung Quốc, tuy nhiên sự gián đoạn này đang dần ổn định.

Có thể giá vẫn được hỗ trợ trong thời gian tới do hoạt động khai thác tại nhiều quốc gia bị ngưng trệ do virus corona, nhưng hiện nhu cầu thấp hơn ở châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ kìm hãm đà tăng.

Tại châu Âu, gần 15 triệu tấn công suất sản xuất thép bắt buộc phải dừng lại. Mỹ đã cắt giảm 5 triệu tấn công suất, Nhật Bản cắt giảm 3,3 triệu trong khi nhu cầu tại Trung Quốc bắt đầu hồi phục.

Quặng sắt là nguồn thu nhập chính của Vale và các đối thủ như BHP Group, Fortescue Metal Group và Rio Tinto.

Các công ty này, có thể khai thác nguyên liệu thô với giá dưới 15 USD/tấn, tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong năm qua khi giá tăng cao tới 120 USD/tấn sau một loạt các sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Sản lượng của Vale đã giảm 20% trong năm ngoái xuống còn 302 triệu tấn khi công ty buộc phải đóng cửa một số mỏ sau thảm họa vỡ đập cướp đi sinh mạng của hơn 250 người.

Công ty đang nhắm mục tiêu sản xuất 340 - 355 triệu tấn trong năm nay, nhưng việc đạt được mục tiêu này sẽ phụ thuộc vào việc xin giấy phép để khởi động lại 30 triệu tấn công suất.

Giả sử Vale đạt được mục tiêu đề ra và Bắc Kinh không tung ra gói kích thích lớn hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hầu hết giới chuyên gia dự đoán giá quặng sắt sẽ suy yếu hơn so với mức hiện tại.


Linh Giang