Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (6/5): Dự kiến giá quặng sắt sẽ giảm xuống 70 USD/tấn trong những tuần tới

09:56 | 06/05/2020

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giaio dịch Thượng Hải tăng 49 nhân dân tệ lên 3.392 nhân dân tệ/tấn vào lúc 8h45 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (6/5): Dự kiến giá quặng sắt sẽ giảm xuống 70 USD/tấn trong những tuần tới - Ảnh 1.

Giá thép xây dựng hôm nay (6/5)

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giaio dịch Thượng Hải tăng 49 nhân dân tệ lên 3.392 nhân dân tệ/tấn vào lúc 8h45 (giờ Việt Nam).

Citigroup hôm thứ Ba (5/5) đã hạ dự báo giá quặng sắt xuống 70 USD/tấn trong tháng 5 do nhu cầu thép giảm sẽ ảnh hưởng đến giá cả, theo Reuters.

Dự kiến thặng dư quặng sắt ở mức hơn 80 triệu tấn trong nửa cuối năm nay sau khi thâm hụt 17 triệu tấn trong nửa đầu năm.

Với việc thị trường quặng sắt chuyển sang thặng dư, Citi dự đoán giá giao ngay sẽ đạt 70 USD/tấn trong những tuần tới.

Việc bán tháo chậm hơn dự kiến do hoạt động xây dựng của Trung Quốc mạnh hơn và nguồn cung từ Brazil thấp hơn trong năm nay.

Citi nhận định sự gián đoạn nguồn cung bao gồm cả thảm họa vỡ đập của công ty Vale SA trong năm ngoái vẫn không đủ đề bù đắp cho cú sốc nhu cầu từ việc đóng cửa các nhà máy trên khắp thế giới, đặc biệt là trong quí II năm 2020.

Nhu cầu thép của Trung Quốc dự kiến tăng 1,5% trong năm 2020, cho thấy nhu cầu khá ảm đạm trong phần còn lại của năm khi giảm 7% trong quí đầu tiên.

Tại Trung Quốc, sự yếu kém trong nhu cầu thép liên quan đến sản xuất, đặc biệt là xuất khẩu, dự kiến sẽ làm chậm đà tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng và máy móc trong nửa cuối năm nay

Citi cho biết 106 triệu tấn công suất lò cao hàng năm bên ngoài Trung Quốc buộc phải ngừng hoạt động trong hai tháng qua, gồm 65 triệu tấn công suất từ châu Âu và Nhật Bản.

"Hiện tại, dự kiến nhu cầu thép của châu Á sẽ giảm 30% trong quí II, 25% trong quí III trước khi tăng 4% trong quí IV do sự yếu kém về nhu cầu, đặc biệt nhu cầu từ lĩnh vực ô tô có thể sẽ tiếp tục giảm trong quí III mặc dù các nhà máy có kế hoạch khởi động lại trong những tuần tới".

Linh Giang