Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (24/5): Giá quặng sắt chạm ngưỡng 100 USD/tấn

12:11 | 24/05/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng nhẹ 3 nhân dân tệ lên 3.971 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (24/5): Giá quặng sắt chạm ngưỡng 100 USD/tấn - Ảnh 1.

Giá quặng sắt tăng mạnh làm tăng cường quản lí rủi ro thị trường

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng nhẹ 3 nhân dân tệ lên 3.971 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam).

Hợp đồng quặng sắt giao sau của Trung Quốc mở rộng mức tăng vào thứ Năm (23/5) nhưng mức độ tăng đã được giới hạn khi Sàn giao dịch Đại Liên kêu gọi tốc độ giao dịch hợp lí sau khi giá quặng sắt đạt mức cao kỉ lục trong phiên giao dịch trước đó.

Thị trường chứng khoán đã cảnh báo về tình hình kinh tế và tài chính phức tạp với những thay đổi trong và ngoài nước và kêu gọi các thành viên tăng cường quản lí rủi ro.

Giá quặng sắt giao sau hoạt động mạnh nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 0,9% lên 728,5 nhân dân tệ/tấn (tương đương 105,36 USD/tấn). 

Với nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà máy thép và lượng hàng nhập cảng Trung Quốc trong tháng 5 và tháng 6 giảm đáng kể, khối lượng quặng sắt tồn kho sẽ tiếp tục giảm.

Khối lượng quặng sắt nhập khẩu dự trữ tại các cảng chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017 ở mức 131,7 triệu tấn, theo dữ liệu từ SteelHome.

Giá thép thanh giảm mạnh trong suốt phiên giao dịch ngày 23/5, khiến giá than mỡ và giá than cốc lao dốc theo vì căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi chuẩn bị cho thời kì khó khăn vì tình hình quốc tế rất phức tạp trong bối cảnh Huawei, công ty thiết bị truyền thông khổng lồ của Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Giá thép thanh xây dựng giảm 0,6% xuống còn 3.881 nhân dân tệ/tấn.

Hợp đồng than mỡ giảm 0,9% xuống còn 1.392 nhân dân tệ/tấn trong khi hợp đồng tương than cốc giao sau nhảy vọt lên mức cao nhất trong 8 tháng vào thứ Tư (22/5) sau đó giảm 1,7% xuống còn 2.264 nhân dân tệ/tấn.

Một số nhà sản xuất lớn đứng ngoài cuộc khi giá quặng sắt leo thang

Trong khi giá quặng sắt chạm mức cao nhất trong 5 năm lên 100 USD/tấn, không phải tất cả các nhà sản xuất thép đều tận dụng cơ hội để thu được lợi nhuận.

Không có gì ngạc nhiên khi tình hình sản xuất quặng sắt của Brazil gặp khó khăn, chủ yếu là do vụ vỡ đập chất thải của công ty Vale SA vào ngày 25/1 khiến công ty phải tạm thời đóng cửa một số mỏ. 

Giá cổ phiếu của Vale giảm 7% trong năm nay và giảm gần 16% kể từ khi thảm họa đập xảy ra, phản ánh sản lượng quặng sắt thâm hụt ở mức 75 triệu tấn quặng sắt.

Tình hình nguồn cung quặng sắt trở nên phức tạp hơn khi Rio Tinto, công ty sản xuất quặng sắt lớn thứ hai thế giới, cũng giảm các chuyến hàng xuất khẩu do cơn bão nhiệt đới trong tháng 3.

Cổ phiếu của Rio Tinto ở mức 101,27 USD tính đến ngày 21/5, tăng 33,7% kể từ cuối năm ngoái.

Nó cũng đáng chú ý rằng khi giá quặng sắt cuối cùng ở mức hiện tại vào tháng 5 năm 2014, giá cổ phiếu của Rio, chỉ ở mức 57 đô la Úc, cho thấy công ty của những nỗ lực để giảm chi phí liên tục đã thúc đẩy giá trị tăng.

Sự tăng giá nhanh chóng của quặng sắt giao ngay không thể cải thiện tình hình sản xuất của các công ty ngay lập tức với một số lượng lớn nhà sản xuất không thu được lợi nhuận từ mức giá cao hơn.

Công ty có tình hình sản xuất tốt nhất là Fortescue Metal Group, nhà sản xuất lớn thứ ba Australia với giá cổ phiếu tăng 119% cho đến nay. Fortescue đã tăng gấp ba lần sản lượng quặng sắt giao ngay, điều mà không một nhà sản xuất lớn nào khác có thể đạt được.

Giá cổ phiếu của BHP chỉ tăng 15,6% kể từ cuối năm ngoái. BHP đang phải đối mặt với yêu cầu bồi thường trị giá 5 tỉ USD về vụ sập đập ở Brazil vào năm 2015.


Linh Giang