|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép và quặng sắt liên tục trượt dốc, thị trường đặt câu hỏi về sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc

12:24 | 12/04/2023
Chia sẻ
Theo Reuters, sau một khởi đầu đầy thuận lợi những tháng đầu năm, hiện đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các ngành quặng sắt và thép ở Trung Quốc đang mất dần động lực tăng trưởng, làm dấy lên lo ngại về sức mạnh phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá thép, quặng sắt, than cốc liên tục giảm

Giá thép và quặng sắt trong những phiên gần đây bắt đầu giảm. Trong khi đó, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc yếu dần sau nhiều tháng tăng trưởng mạnh. 

Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng thép của thế giới và chiếm khoảng 70% quặng sắt nhập khẩu qua đường biển trên toàn cầu.

Giá giao ngay đối với quặng sắt 62%Fe giao đến miền bắc Trung Quốc giao dịch ở mức 118,8 USD/tấn hồi đầu tuần, mức thấp nhất kể từ ngày 9/1.

Giá quặng sắt đã giảm 11% kể từ khi đạt đỉnh 9 tháng là 133,4 USD/tấn vào hôm 15/3. Trước đó, thị trường lạc quan về nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ tăng mạnh khi Bắc Kinh triển khai các chính sách kích thích nền kinh tế sau khi chấm dứt chính sách nghiêm ngặt về Zero COVID đã kìm hãm tăng trưởng kinh tế vào năm ngoái.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Giá than luyện cốc cũng chịu áp lực khi giảm xuống còn 289,9 USD/tấn vào hôm 10/4 (tương đương 1.990 Nhân Dân Tệ/tấn). Đây là mức thấp nhất kể từ 30/12/2022 và giảm 24% từ mức đỉnh năm 2023 thiết lập hôm 17/2 là 381 USD/tấn (tương đương 2.624 Nhân Dân Tệ/tấn).

  Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Giá thép nội địa của Trung Quốc cũng chịu áp lực, với giá thanh tại Thượng Hải kết thúc ở mức 3.946 nhân dân tệ (574 USD)/tấn hôm 10/4, mức thấp nhất kể từ ngày 26/12 và giảm 8,8% so với mức cao nhất trong năm nay là 4.328 nhân dân tệ vào ngày 14/3.

  Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Không chỉ giá giảm, có những dấu hiệu cho thấy khối lượng giao dịch quặng sắt và sản lượng thép của Trung Quốc cũng đang suy yếu nhẹ.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc được Refinitiv ước tính là 94,17 triệu tấn trong tháng 3, tương đương với tốc độ hàng ngày là 3,04 triệu tấn.

So sánh với dữ liệu chính thức của hải quan, con số này thấp hơn so với mức 3,29 triệu tấn mỗi ngày trong hai tháng đầu tiên. Khối lượng nhập khẩu trong hai tháng đầu tiên cao hơn 7,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhập khẩu quặng sắt trong tháng 4 cũng có thể vẫn còn suy yếu. Refinitiv ước tính lượng nhập khẩu tháng 4 đạt khoảng 82,3 triệu tấn. Mặc dù vậy, tình hình có thể thay đổi trong những tuần tới do nhiều hợp đồng được đánh giá là có khả năng được giao vào cuối tháng. 

 Nguồn: Reuters (Việt hoá: H.Mĩ)

Ngoài ra, việc cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc có động thái siết chặt việc giám thị trường cũng đang góp phần tạo áp lực lên giá quặng sắt. 

Theo đó, hôm 4/4, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết họ sẽ tăng cường giám sát thị trường quặng sắt và kêu gọi các công ty thương mại mặt hàng này không cố tình phóng đại việc tăng giá. Thay vào đó, các công ty nên tăng cường cảnh báo rủi ro thị trường cho các nhà đầu tư.

Nhà hoạch định quốc gia này cho biết gần đây họ đã tổ chức một cuộc họp với một số công ty tương lai để thảo luận về thị trường quặng sắt và giá cả.

Các công ty tham dự cuộc họp cho biết giá quặng sắt có khả năng giảm, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay do nguồn cung toàn cầu và nguồn cung phế liệu thép trong nước tăng dần.

Sản lượng thép Trung Quốc suy yếu dần

Sản lượng thép cũng yếu dần. Công ty tư vấn MySteel ước tính sản lượng của các sản phẩm thép xây dựng, bao gồm thép cây và thép cuộn trong tuần đầu tiền tiên của tháng 4 giảm 1% so với tuần trước đó xuống 4,23 triệu tấn. Cùng lúc, nhu cầu đối với các sản phẩm thép cũng giảm 6,7% so với tuần trước đó xuống 4,36 triệu tấn.

Giá thép giảm, nhập khẩu quặng sắt và sản lượng thép đi xuống là những dấu hiệu cho thấy kỳ vọng về nhu cầu thép tại Trung Quốc phục hồi đang yếu dần.

Nếu xu hướng tiêu thụ thép của Trung Quốc giảm được xác nhận, điều đó đồng nghĩa với việc sản lượng thép sẽ suy yếu dần trong những tháng còn lại của năm 2023 sau khi tăng trưởng 5,6% trong tháng 1 và 2. 

Nhu cầu quặng sắt và than luyện cốc vẫn ổn định và sẽ không tăng quá nhiều trong năm 2023. 

H.Mĩ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.