|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép hôm nay 5/4: Kết thúc một tuần giằng co, giá quặng sắt tuột mốc 100 USD

09:46 | 05/04/2025
Chia sẻ
Giá thép cùng quặng sắt trên sàn Thượng Hải và Đại Liên biến động nhẹ tuần qua do vẫn có kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc, tuy nhiên giá quặng sắt Singapore giảm sâu trước tác động thuế quan từ Mỹ.

 Giá sắt thép thế giới

Kết thúc phiên giao dịch 4/4, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Singapore giảm 2,6% (2,6 USD) về mức 98 USD/tấn. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc nghỉ giao dịch do trùng vào Ngày Tết Thanh Minh.

So với cuối tuần trước, giá quặng sắt trên Sàn Singapore, Đại Liên và giá thép thanh của Sàn Thượng Hải thay đổi tương ứng -4,1%, +0,5%, -0,8%.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Singapore. Nguồn: Barchart 

Theo các nhà phân tích, nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh vào tháng 4, vì mức tiêu thụ thép đã phục hồi. Trong khi đó, lượng quặng sắt từ Australia đã giảm 17% do vào mùa bão là một yếu tố ngăn cản đà giảm sâu của giá quặng sắt.

Trong một diễn biến khác, tại Ấn Độ, ngành công nghiệp thép của nước này đang tăng trưởng mạnh mẽ. Vào năm tài chính 2025, công suất sản xuất thép của nước này đã đạt 205 triệu tấn mỗi năm, tăng 10% so với mức 186 triệu tấn của năm 2024. Trong vòng một thập kỷ qua, con số này gần như đã tăng gấp đôi, từ 109 triệu tấn vào năm 2015. Sự tăng trưởng này phản ánh quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa và đầu tư công mạnh mẽ vào hạ tầng của Ấn Độ, theo ghi nhận từ BigMint.

Cả khu vực công và tư trong ngành thép đều đang mở rộng. Các nhà sản xuất lớn như JSW, Tata Steel và SAIL đã tăng đáng kể công suất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Tổng mức mở rộng công suất trong năm 2025 ước tính đạt 13 triệu tấn, với những cái tên như JSPL và AM/NS India đặt ra các kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng.

Sản xuất thép truyền thống cũng phục hồi mạnh mẽ. Công suất lò cao tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, đạt 88,5 triệu tấn; trong khi công suất lò hồ quang điện giữ ổn định ở mức 43 triệu tấn. Nhìn chung, sản lượng thép của Ấn Độ trong năm 2025 đã tăng 6% so với năm trước, đạt 152 triệu tấn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của công suất trong nước có thể vượt qua mức tiêu thụ, tạo ra rủi ro về dư cung, giá giảm và biên lợi nhuận thấp cho các nhà sản xuất. Thêm vào đó, triển vọng xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách thương mại toàn cầu.

Theo GMK Center, sản lượng thép của Ấn Độ đã tăng 5,2% so với cùng kỳ lên 138,21 triệu tấn trong 11 tháng của năm tài chính 2024/2025 (từ tháng 4/2024 đến tháng 2/2025). Sản lượng thép cán tăng 5% so với cùng kỳ, đạt 132,89 triệu tấn; trong khi tiêu thụ nội địa đạt 137,82 triệu tấn, tăng 11,3%. Xuất khẩu các sản phẩm thép thành phẩm giảm 33,7% xuống còn 4,4 triệu tấn, còn nhập khẩu tăng 15,8% lên 8,98 triệu tấn.

Cập nhật giá thép xây dựng trong nước

Trong nước, giá thép xây dựng tại các doanh nghiệp đi ngang. Cụ thể, giá thép CB240 của Hòa Phát ghi nhận 13.530đ/kg, trong khi thép CB300 bình ổn ở mức 13.580đ/kg. Tương tự, ở doanh nghiệp thép Việt Sing, giá thép CB240 ghi nhận 13.330đ/kg, trong khi thép D10 CB300 báo giá 13.530đ/kg.

   Giá thép ghi nhận tới ngày 5/4/2025. Nguồn: SteelOnline 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lan Hương

Phó Thủ tướng: Làm tốt bồi thường, tái định cư, đảm bảo quyền chính đáng của người dân Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trong quá trình triển khai Dự án trên theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.