|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 27/2: Quay đầu tăng trở lại trên Sàn Thượng Hải

09:46 | 27/02/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 21 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt trượt xuống mức thấp nhất 4 tháng do tồn kho Trung Quốc cao hơn, xây dựng chậm.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 21 nhân dân tệ lên mức 3.759 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h40 ngày 27/2 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics.

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm hôm thứ Hai xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do tồn kho cao hơn tại Trung Quốc, nước mua chính và hoạt động xây dựng chậm lại do thời tiết không thuận lợi, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, theo Reuters.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 3,21% ở mức 875 nhân dân tệ/tấn (121,57 USD/tấn), mức thấp nhất kể từ ngày 27/10 năm 2023, sau khi giảm hơn 6% trong tuần qua.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 3 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 3,41% ở mức 115,95 USD/tấn, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 27/10.

“Tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc tăng. Những lo ngại về nguồn cung cũng giảm bớt, với cơn bão đe dọa các cảng WA (Tây Australia) hiện đang di chuyển ra khỏi trung tâm quặng sắt của bang”, các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết trong một ghi chú.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Steelhome cho thấy, tồn kho tại các cảng lớn của Trung Quốc được khảo sát đã tăng 2,1% so với tuần trước lên 133,1 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 23/2, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.

Ngoài ra, Vale VALE3.SA, nhà cung cấp quặng sắt lớn thứ hai thế giới, cho biết sự cố tàu hỏa mới nhất do mưa lớn ở Brazil sẽ không ảnh hưởng đến các chuyến hàng hoặc sản xuất của họ.

Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, xuất khẩu quặng sắt toàn cầu dao động ở mức gần như cao nhất trong 3 năm và nếu xuất khẩu cao tiếp tục trong mùa chậm chạp, giá quặng khó có thể tìm thấy bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía nguồn cung.

Mysteel cho biết, việc kéo giá nguyên liệu sản xuất thép quan trọng xuống cũng là triển vọng giảm giá trong ngắn hạn đối với các nguyên tắc cơ bản về thép.

Thị trường kim loại Thượng Hải cho biết, các công trường xây dựng ở nhiều nơi ở Trung Quốc đã chậm chạp trong việc tiếp tục sản xuất do mưa lớn và tuyết.

Dữ liệu hôm thứ Sáu (23/2) cho thấy, giá nhà mới của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 1, bất chấp sự hỗ trợ của Bắc Kinh nhằm khôi phục niềm tin vào lĩnh vực bất động sản đang ngập trong nợ nần.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE giảm do lo ngại về nguồn cung góp phần khiến giá tăng vào hôm 23/2 giảm bớt. Than luyện cốc và than cốc giảm lần lượt 4,33% và 2,92%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải hầu hết đều giảm. Với, thép cây giảm 1,29%, thép cuộn cán nóng giảm 1%, thép thanh giảm 0,98% và thép không gỉ giảm 0,32%.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Khảo sát mới nhất vào ngày 27/2 tại SteelOnline.vn, giá thép CB240 và D10 CB300 tại thị trường trong nước được giao dịch với giá không đổi. 

 

Theo VSA, nhu cầu thép xây dựng trong tháng 1 vẫn duy trì mức sản lượng tốt trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung chưa có tín hiệu khởi sắc trong dài hạn.

Từ đầu quý IV/2023, các yếu tố khiến giá được điều chỉnh tăng có nguyên nhân từ giá tăng nguyên vật liệu (iron ore, than coke, phế, giá điện), chi phí tài chính (lãi suất ngân hàng,..) và tỷ giá tăng. Nhà máy phải điều chỉnh tăng giá nhằm bù lại một phần giá tăng nguyên vật liệu, mặc dù nhu cầu vẫn ở mức thấp.

VSA dự báo sau Tết, sự cạnh tranh giữa các nhà máy sẽ quyết liệt về giá bán để mở rộng hoặc giữ thị phần. Hiện nay các nhà máy trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp, và các chi phí tài chính.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ