|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 23/2: Thép Trung Quốc tiếp đà tăng phiên thứ hai

09:13 | 23/02/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 3 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt Đại Liên giảm ngày thứ 4 liên tiếp do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 3 nhân dân tệ lên mức 3.774 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h05 ngày 23/2 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu thép tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc, trong khi giá tại Sàn giao dịch Singapore tăng do đồng USD giảm, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn DCE chốt phiên với giá thấp hơn 1,49% ở mức 893,5 nhân dân tệ/tấn (124,28 USD/tấn).

Các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết, mặc dù Bắc Kinh đang thực hiện các bước tiếp theo để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản, thị trường không kỳ vọng nhu cầu nhà ở sẽ sớm phục hồi.

Các nhà phân tích cho biết, sự không chắc chắn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng sau khi Bắc Kinh ra lệnh cho một số chính quyền địa phương mắc nợ phải tạm dừng một số dự án cũng đang phủ bóng đen lên triển vọng nhu cầu thép.

Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết: “Nhu cầu quặng tăng sẽ tương đối chậm trong thời gian tới do nhu cầu hạ nguồn vẫn chưa phục hồi và khó có thể thấy bất kỳ sự cải thiện rõ ràng nào về tỷ suất lợi nhuận thép”.

Trong khi đó, giá quặng sắt SZZFH4 chuẩn giao tháng 3 trên Sàn SGX tăng 0,15% lên 119,25 USD/tấn.

Chỉ số USD index giảm, khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua hiện đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cơ quan thời tiết nước này cho biết cơn bão ngoại nhiệt đới Lincoln dự kiến ​​sẽ tăng cường trở lại thành bão vào tối thứ Năm (29/2), tấn công vùng Tây Bắc nước Úc, khi các cảng trong khu vực bắt đầu dọn tàu khỏi địa điểm này.

“Cần theo dõi tác động của thời tiết đối với các lô hàng; Ngoài ra, vẫn còn nhiều kỳ vọng về việc sản xuất sẽ tăng mạnh sau khi nhu cầu thép hạ nguồn có thể có dấu hiệu cải thiện vào cuối tháng 2”, các nhà phân tích tại First Futures cho biết.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE tăng, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 tăng lần lượt 4,12% và 2,98%, nhận được sự hỗ trợ liên tục từ lo ngại về nguồn cung sau khi khu vực sản xuất than hàng đầu của Trung Quốc là Sơn Tây ra lệnh cho các công ty khai thác hạn chế sản xuất thừa.

Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải không đồng đều. Thép thanh SRBcv1 tăng 0,24% và thép không gỉ SHSScv1 tăng 1,17%, trong khi thép thanh SWRcv1 và thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,15%.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo SteelOnline.vn, giá thép CB240 và D10 CB300 đang được giao dịch ổn định tại thị trường trong nước ngày 22/2.

 

Theo VSA, nhu cầu thép xây dựng trong tháng 1 vẫn duy trì mức sản lượng tốt trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung chưa có tín hiệu khởi sắc trong dài hạn.

Từ đầu quý IV/2023, các yếu tố khiến giá được điều chỉnh tăng có nguyên nhân từ giá tăng nguyên vật liệu (iron ore, than coke, phế, giá điện), chi phí tài chính (lãi suất ngân hàng,..) và tỷ giá tăng. Nhà máy phải điều chỉnh tăng giá nhằm bù lại một phần giá tăng nguyên vật liệu, mặc dù nhu cầu vẫn ở mức thấp.

VSA dự báo sau Tết, sự cạnh tranh giữa các nhà máy sẽ quyết liệt về giá bán để mở rộng hoặc giữ thị phần. Hiện nay các nhà máy trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp, và các chi phí tài chính.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ