|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 20/2: Thép Trung Quốc giảm trên Sàn Thượng Hải

09:26 | 20/02/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 112 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt trượt dốc do tồn kho tăng, lợi nhuận thép yếu làm mờ triển vọng nhu cầu.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 112 nhân dân tệ xuống mức 3.779 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h20 ngày 20/2 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào hôm thứ Hai (19/2), do các nhà giao dịch thận trọng sau khi dự trữ tăng và biên lợi nhuận thép yếu phản tác dụng với hy vọng rằng nhu cầu sẽ tăng tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 được trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 0,52% ở mức 951,5 nhân dân tệ/tấn (132,20 USD/tấn).

Giá quặng sắt SZZFH4 chuẩn giao tháng 3 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 2,91% xuống 127,45 USD/tấn, một phần do đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm của Mỹ trong bối cảnh giá sản xuất của Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​trong tháng 1.

Điểm yếu của chỉ số chuẩn Singapore xuất hiện sau khi nó tăng hơn 3% trong kỳ nghỉ lễ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa.

Ông Cheng Peng tại Sinosteel Futures cho biết: “Giá giảm mạnh như vậy nằm ngoài dự đoán của tôi vì chúng tôi nghĩ giá sẽ củng cố trong ngày hôm nay. Sự sụt giảm mạnh trên thị trường than có thể đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của thị trường, kéo theo giá quặng giảm”.

Tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc được khảo sát đã tăng 4% trong kỳ nghỉ lễ lên 136,76 triệu tấn tính đến ngày 18/2, trong khi lợi nhuận giữa các nhà máy được khảo sát giảm xuống 25,54%, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11, dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy.

Giá quặng DCE tăng trước đó trong ngày, được thúc đẩy bởi triển vọng kích thích hơn nữa sẽ được tung ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang hôm 18/2 kêu gọi các bộ phận trong nội các làm nhiều việc hơn để nâng cao niềm tin và kỳ vọng của công chúng, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các thành phần sản xuất thép khác trên Sàn DCE cũng báo lỗ do tâm lý xấu đi sau khi một số nhà máy thép ở Hà Bắc phía bắc Trung Quốc và Sơn Đông phía đông Trung Quốc hạ giá thu mua than cốc từ 100 nhân dân tệ/tấn đến 110 nhân dân tệ/tấn từ hôm 19/2.

Than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 giảm lần lượt 4,6% và 3,2%.

Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải không đồng đều. Thép cây SRBcv1 giảm 1,07%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,88%, trong khi thép thanh SWRcv1 tăng 0,52% và thép không gỉ SHSScv1 tăng 0,55%.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Khảo sát vào ngày 20/2 tại SteelOnline.vn, giá thép CB240 và giá thép D10 CB300 được giữ nguyên giá giao dịch trên thị trường. 

 

Tham khảo thị trường ngày 31 tháng 1, giá thép cuộn xây dựng tại các nhà máy dao động phổ biến từ 14,3 - 14,9 triệu đồng/tấn, giá thép thanh vằn CB300 từ 14,35 - 14,95 triệu đồng/tấn (giá thanh toán ngay, chưa VAT, đã trừ chiết khấu và hỗ trợ tối đa).

Thị trường thép xây dựng nội địa từ nay cho tới Tết Nguyên Đán được nhận định sẽ ổn định về giá, tuy nhiên tốc độ tiêu thụ ngoài thị trường đang chậm dần do Tết đã cận kề, VNSTEEL đưa tin. 

Sức mua của thị trường thép xây dựng nội địa được kỳ vọng sẽ phục hồi sau Tết. Nhiều nhà thương mại nhận định giá bán thép xây dựng khả năng cao sẽ nối lại đà tăng sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Còn phía các nhà sản xuất tiếp tục thận trọng trong nhận định thị trường, việc điều chỉnh giá bán thép thành phẩm sẽ bám sát theo diễn biến giá nguyên liệu đầu vào như phôi thép, thép phế,….

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ