Giá rau xanh chợ tỉnh hạ nhiệt, thành phố tăng
Sáng mùng 4 Tết, giá rau xanh tại các chợ tỉnh khá hạ nhiệt. Tại chợ Quảng Ngãi, sức mua vẫn chưa lớn, trong đó giá các mặt hàng rau xanh ghi nhận giảm. Bác Tám - một khách hàng, tỏ ra bất ngờ khi mua một kg đậu que tại chợ số 7 (Quảng Ngãi) chỉ 10.000 đồng trong khi trước Tết, giá tới 30.000 đồng. "Tôi không ngờ rau lại giảm mạnh như thế", bác nói.
Nhiều loại rau cải, mồng tơi, khổ qua,... cũng giảm vài nghìn đồng một kg so với trước Tết nguyên đán.
Quầy hải sản thưa khách mua tại chợ Hiệp Bình, Thủ Đức, TP HCM ngày mùng 4 Tết. |
Chị Nga - một tiểu thương quầy rau cho biết, từ sáng sớm, do có được mối giá rẻ nên lấy nhiều hàng, song lượng bán thực tế tăng không đáng kể. "Hôm qua bán cả ngày được hơn một triệu tiền hàng, hôm nay bán gần trưa rồi nhưng chưa được phân nửa và lãi có thể không bằng", chị nói.
Một tiểu thương ở quầy bên cạnh cũng than, thông thường mọi năm, sau dịp Tết nhiều thịt mỡ dưa hành, người dân sẽ mua nhiều rau ăn đỡ ngán. Nhưng năm nay, sức mua yếu, trong khi đó nguồn cung dồi dào. Do đó, giá các loại rau giảm mạnh.
Trong khi đó, tại các chợ ở TP HCM ghi nhận giá cả có xu hướng tăng cao. Cụ thể, rau muống tăng thêm 2.000 đồng, lên 5.000 đồng một bó. Rau cải quanh mức 10.000 đồng một kg, tăng 5.000 đồng. Súp lơ, cà chua có giá lần lượt 40.000 đồng và 35.000 đồng một kg, tăng 5.000 đồng so với trước Tết.
Ở các chợ Bình Chánh, mức tăng của rau xanh nhẹ hơn. Chẳng hạn như tần ô có giá 35.000 đồng một kg, tăng 2.000 đồng so với ngày thường. cỉa bèo 10.000 đồng một bó. "Giá rau mùng 4 có cao hơn ngày thường nhưng vẫn mềm hơn so với ngày 30 Tết", một tiểu thương tại chợ Bình Chánh cho biết.
Các tiểu thương niêm yết sẵn bảng giá. |
Trong khi đó, các mặt hàng cá thịt có dấu hiệu tăng ở cả chợ tỉnh lẫn TP HCM. Tại chợ Ở chợ Quảng Ngãi, thịt đùi có giá khoảng 80.000 đồng, tăng 15.000-20.000 đồng mỗi kg so với những ngày trước Tết. Thịt bò giá 270.000 đồng, ngày thường chỉ 220.000-240.000 đồng một kg.
Ở khu vực chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM), giá cá lóc tăng 10.000 đồng lên 60.000 đồng một kg. Cá điêu hồng cũng đắt thêm 10.000 đồng lên 50.000 đồng. Cá thác lác cận Tết 50.000 đồng một kg nay tăng lên 65.000 đồng...
"Nhu cầu cá tăng cao dịp này nên giá nhích lên, nhất là khi nguồn cung không mấy dồi dào", một tiểu thương chợ Thị Nghè lý giải và cho rằng, một số tàu bè ở các vùng ven biển chưa đi đánh bắt lại trong khi đó nhu cầu sau Tết lại tăng cao nên khiến lượng hàng thiếu hụt.
Theo chị này, thông thường ra Tết, lượng thủy nhập về TP HCM rất ít, cung ra thị trường không đủ. Mặt khác, Tết nhiều hộ gia đình đã ngán với thịt gia súc, gia cầm nên giá cao.