|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt chạm đỉnh 9 tháng nhờ tâm lý lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc

17:22 | 21/11/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2, nhờ tâm lý lạc quan về nhu cầu có thể tăng lên khi có thêm thông tin chi tiết về nỗ lực kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Mặt hàng chủ lực sản xuất thép đã tăng tới 2,3% tại Singapore trong phiên giao dịch sáng ngày Thứ Ba (21/11), sau khi tăng 2% vào thứ Hai. 

Đà tăng này được thúc đẩy bởi một bài viết trên trang nhất của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 21/11 nói rằng số tiền từ khoản phát hành nợ 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) do Bắc Kinh công bố vào tháng trước phải được giải ngân vào các dự án xây dựng và phân bổ kịp thời.

Một dấu hiệu nữa cho thấy Bắc Kinh quyết tâm thổi sức sống vào lĩnh vực bất động sản đã phải chịu đựng sự suy thoái kéo dài hơn một năm. Bloomberg đưa tin 50 nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể đủ điều kiện nhận tài trợ. Điều đó đã nâng giá cổ phiếu của một số công ty lớn.

Theo ông Tomas Gutierrez , nhà phân tích tại Kallanish Commodities Ltd, nhu cầu thép xây dựng đang ổn định và tâm lý cho năm tới cũng được cải thiện.

Công ty Yongan Futures Ltd. nhận định nhu cầu quặng sắt đang được thúc đẩy bởi hoạt động thu mua của các nhà máy. Tuy nhiên, thời tiết lạnh hơn có thể khiến nhu cầu vật liệu xây dựng giảm theo mùa.

Hoạt động đình công ở Australia cũng có khả năng đẩy giá lên cao nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến gián đoạn nguồn cung. Theo một tuyên bố của công đoàn, hàng trăm tài xế tàu tại cơ sở hoạt động của BHP Group Ltd. ở Pilbara sẽ bắt đầu chiến dịch đình công vào thứ Sáu tuần này với lệnh cấm vô thời hạn đối với việc sử dụng các ứng dụng phân công trên thiết bị di động.

Giá quặng sắt tăng 2% lên 133,65 USD/tấn trong phiên giao dịch sáng nay tại Singapore, tiến dần tới mức cao nhất kể từ tháng 6/2022. Đến phiên chiều, giá quặng sắt điều chỉnh xuống 130,9 USD/tấn, theo số liệu của Trading View. Hợp đồng tương lai tại sàn giao dịch Đại Liên tăng 1,8% và hợp đồng thép ở Thượng Hải cũng tăng.

 Diễn biến giá quặng sắt 62%Fe giao trong tháng 12 tại Singapore (Nguồn: TradingView)

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi những biện pháp can thiệp có thể có của Bắc Kinh nhằm kiềm chế giá quặng sắt hoặc giảm sản lượng thép. Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc, công ty được nhà nước hậu thuẫn được thành lập để củng cố hoạt động thu mua quặng sắt, tuần trước cho rằng giá quặng sắt đã đạt đến mức vô lý.

H.Mĩ