|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Em gái Chủ tịch Thép Pomina muốn bán hơn 10 triệu cổ phiếu POM

09:03 | 18/11/2023
Chia sẻ
Hai em gái Chủ tịch Thép Pomina là bà Đỗ Thị Nguyệt và bà Đỗ Nhung đăng ký bán tổng cộng hơn 10,07 triệu cổ phiếu POM với cùng mục đích đầu tư.

Thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), bà Đỗ Thị Nguyệt vừa đăng ký bán 3,5 triệu cổ phiếu POM của CTCP Thép Pomina với mục đích để đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 22/11 đến ngày 20/12, theo phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Nếu giao dịch thành công, sở hữu của bà Nguyệt tại Thép Pomina sẽ giảm từ 4,58 triệu cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 1,64%) xuống còn 1,08 triệu cổ phiếu (0,39%). Tạm tính theo giá giao dịch hiện tại, ước tính bà Nguyệt có thể thu về khoảng 17,1 tỷ đồng sau khi bán bớt cổ phiếu.

Về mối liên hệ, bà Nguyệt là chị gái ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Thép Pomina. Hiện cá nhân ông Thái đang nắm giữ 869.400 cổ phiếu POM, tương đương tỷ lệ 0,31%.

Trước đó, em gái ông Thái là bà Đỗ Nhung cũng đăng ký bán toàn bộ hơn 6,57 triệu cổ phiếu POM (chiếm 2,35% vốn) với mục đích đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 14/12, theo phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn. Ước tính tổng giá trị giao dịch này khoảng 32,1 tỷ đồng.

Các giao dịch của người có liên quan tới Chủ tịch Pomina diễn ra trong bối cảnh công ty chuẩn bị phát hành riêng lẻ 70 triệu cổ phần cho đối tác Nhật Bản là Công ty Thép Nansei. Tại cuộc họp thường niên năm 2023, cổ đông đã thông qua Nansei sẽ tham gia đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược. Công ty cũng chốt nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là dưới 65%.  

Luỹ kế trong 9 tháng đầu năm, Thép Pomina ghi nhận doanh thu đạt 2.948 tỷ đồng, giảm 74% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận âm 647 tỷ đồng. Cùng với mức lỗ kỷ lục 1.078 tỷ đồng trong năm 2022, tính tới 30/9/2023, Thép Pomina lỗ luỹ kế 868,5 tỷ đồng, bằng 31% vốn điều lệ.

Trên thị trường, kết phiên 17/11, giá cổ phiếu POM dừng tại 4.890 đồng/cp, giảm 42,1% giá trị sau 4 tháng giao dịch.

Diễn biến giá cổ phiếu POM từ giữa tháng 7 đến nay. (Nguồn: VPS).

Cổ phiếu POM đang thuộc diện kiểm soát kể từ ngày 3/10 do chậm nộp báo cáo soát xét bán niên quá 30 ngày so với quy định. Trong công văn giải trình biện pháp khắc phục công bố cuối tháng 10, Pomina cho biết do trong hai năm liên tiếp trải qua dịch bệnh khiến việc thu thập xác nhận từ nhà thầu Trung Quốc gặp nhiều khó khăn và năm sau tiếp tục là thu thập các bằng chứng cho giả định hoạt động liên tục từ ý kiến bằng văn bản chính thức từ các ngân hàng.

Bên cạnh đó, Pomina đã cam kết sẽ thực hiện công bố báo cáo tài chính quý đúng hạn và chuẩn bị các phương án để đảm bảo tiến độ cho báo cáo kiểm toán năm công bố đúng hạn như xác nhận công nợ nhà cung cấp nước ngoài; chuẩn bị các phương án khả thi về cân đối dòng tiền cho giả định hoạt động liên tục cùng với các bằng chứng chắc chắn cho giả định này để khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu; tiếp tục làm việc với các ngân hàng để thu thập ý kiến và xác nhận của ngân hàng về việc tiếp tục hỗ trợ công ty; tiếp tục duy trì giới hạn tín dụng, cơ cấu lại các khoản vay, gia hạn nợ và điều chỉnh thời gian cho vay dài hơn.

“Với những phương án khắc phục nêu trên, công ty cam kết báo cáo tài chính kiểm toán năm nay công bố đúng thời gian quy định”, Pomina đưa ra lời cam kết. 

Diệu Nhi

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.