|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá khí đốt lao dốc đẩy giá điện tại châu Âu xuống mức âm

23:30 | 30/05/2023
Chia sẻ
Trong tuần qua, một số quốc gia châu Âu đã ghi nhận giá điện xuống mức âm trên thị trường năng lượng bán buôn vào ban ngày, chủ yếu nhờ các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào kết hợp với giá khí đốt lao dốc khi nhu cầu xuống thấp.

Đây là một tin vui cho các hộ gia đình châu Âu, khi họ đang phải đối phó với tình trạng giá cả leo thang kéo dài.

Tại châu Âu, việc giá điện xuống mức âm có thể xảy ra khi sản lượng các nguồn tái tạo như điện gió, điện Mặt Trời hoặc thủy điện vượt nhu cầu và không thể lưu trữ để sử dụng sau này. Khi đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra mức giá âm để khuyến khích người dùng bán buôn đưa lượng điện dư thừa ra khỏi lưới điện, tránh làm quá tải hệ thống.

Tình trạng này xảy ra do phần lớn khu vực Trung và Tây Bắc châu Âu đang trải qua giai đoạn thời tiết khô, giúp sản lượng điện Mặt Trời tăng cao. Trong khi đó, Phần Lan đã trải qua tình trạng thừa cung thủy điện do lượng nước từ băng tan quá nhiều vào mùa Xuân, góp phần đẩy giá điện tại đây xuống mức âm.

Ngoài yếu tố nguồn cung năng lượng tái tạo dồi dào, giá khí đốt lao dốc tại châu Âu cũng góp phần lớn giúp đưa giá điện giảm sâu.

 Công nhân vận hành hệ thống van tại trạm bơm khí đốt ở thị trấn Boyarka, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hợp đồng khí đốt tương lai chuẩn của châu Âu đã giảm tới 6,9% vào thứ Sáu tuần trước (26/5), ghi nhận mức giảm 19% theo tuần và kéo dài chuỗi giảm sang tuần thứ tám liên tiếp. Mức giảm trên đã kéo dài đà đi xuống của khí đốt châu Âu trong năm nay lên tới 68%.

Sự sụt giảm nghiêm trọng xảy ra sau khi các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng giữa bối cảnh lạm phát dai dẳng và tình hình kinh tế chung ảm đạm.

Giá khí đốt kỳ hạn của Hà Lan - tiêu chuẩn của châu Âu - kết thúc tuần qua ở mức 24,52 euro/megawatt giờ (MWh), mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Hợp đồng kỳ hạn tương đương của Vương quốc Anh cũng giảm 2,1%. Giá điện của Đức cho tháng tới giảm 2,9%.

Một số nhà giao dịch dự đoán giá trong ngắn hạn thậm chí có thể xuống mức âm vào mùa Hè này. Hiện bức tranh thị trường năng lượng châu Âu đã đảo chiều hoàn toàn so với cùng kỳ tháng 5/2022. Vào thời điểm đó, giá hợp đồng khí đốt tương lai tiêu chuẩn của châu Âu cao gấp bốn lần so với hiện tại. Các quốc gia trong khu vực thậm chí phải khôi phục sản xuất than để duy trì hoạt động sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Đối với các hộ gia đình, lợi ích về giá là rõ ràng. Lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể giảm xuống 6,3% trong tháng Năm, mức thấp nhất kể từ trước khi xung đột Nga - Ukraine (U-crai-na) bùng phát.  

Tuy nhiên, tình hình đã làm dấy lên mối lo ngại rằng một số nhu cầu về khí đốt có thể đã bị xóa sổ hoặc được thay thế vĩnh viễn, sau khi giá leo lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà chế tạo. Các yếu tố như dự trữ khí đốt cao hơn mức trung bình, thời tiết ôn hòa và lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dồi dào cũng làm giảm nhu cầu, đặt ra câu hỏi về việc giá có thể giảm bao nhiêu trước khi các nhà sản xuất bắt đầu hạn chế sản lượng.

Giới quan sát chỉ ra mức giá khí đốt thấp hiện tại không làm tăng nhu cầu công nghiệp, vốn đã suy giảm vào năm ngoái do chi phí năng lượng tăng cao. Liệu và khi nào những nhu cầu này sẽ quay trở lại là những câu hỏi quan trọng nhất đối với các nhà kinh doanh khí đốt, những người đang cố gắng xác định đâu là điểm đáy của thị trường.

H.Thủy (Tổng hợp)