Giá heo hơi xuống mức thấp nhất năm, người chăn nuôi không có lãi
Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết kể từ đầu tháng 12 đến nay, giá bán heo hơi dao động 48.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong năm 2023. Trong khi đó, giá thành sản xuất hiện ở mức 45.000-52.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Hiện nay, mức giá heo hơi của Việt Nam tương đương giá heo hơi tại Thái Lan nhưng thấp hơn Trung Quốc 1.000-3.000 đồng/kg và cao hơn giá heo tại Campuchia khoảng 5.000-8.000 đồng/kg.
Cục Chăn nuôi cho biết trong năm 2023, nhiều thời điểm giá bán heo hơi đi ngang hoặc thấp hơn giá thành chủ yếu do sức mua thực phẩm của người dân giảm nhẹ so với trước đây do thu nhập của người dân bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng. Ngoài ra, sức tiêu thụ thực phẩm của các khu công nghiệp giảm mạnh do nhiều công ty giảm quy mô sản xuất.
Sức cầu yếu, song nguồn cung heo thịt trong nước lại tăng vào các tháng cuối năm, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp và trang trại vẫn ổn định.
Cục Chăn nuôi cho biết tính đến hết 30/11, cả nước xuất hiện hơn 530 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng chủ yếu tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ, số heo dịch buộc tiêu hủy chỉ chiếm khoảng 0,04% tổng đàn heo, tương ứng hơn 20.000 con. Tuy vậy, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp lên tâm lý người chăn nuôi và người tiêu dùng, kéo giá heo hơi đi xuống.
Một nguyên nhân khác được Cục Chăn nuôi chỉ ra là lượng thịt heo nhập khẩu tăng liên tục trong nửa cuối năm 2023.
Cùng với đó, tình trạng nhập lậu heo sống, sản phẩm thịt heo qua khu vực đường mòn, lối mở vẫn diễn ra tại một số địa phương, gây áp lực đối với thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt heo sản xuất trong nước do phải cạnh tranh sản phẩm nhập lậu giá rẻ, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh đối với chăn nuôi heo trong nước.
Cục Chăn nuôi nhận định thị trường Việt Nam chưa có cơ chế đảm bảo công bằng, chia sẻ lợi nhuận của các tác nhân trong chuỗi giá trị thịt heo.
“Giá heo hơi tại cổng trại giảm nhưng giá thịt tại các siêu thị, các cơ sở/điểm bán lẻ không đồng pha. Điều này có lợi cho thương lái, chủ lò mổ và người bán lẻ thịt nhưng không có lợi cho cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng thực phẩm”, Cục Chăn nuôi nêu.