|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi có thể duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg cho đến giữa năm 2024

15:43 | 09/10/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết dịch tả heo châu Phi xảy ra ở một số địa phương có thể gây thiếu hụt một lượng nhỏ nguồn cung cho cuối năm, nhưng sẽ không tác động nhiều đến giá. Giá heo hơi cuối năm có thể tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong vùng dưới 60.000 đồng/kg.

Lực cầu yếu, giá heo có thể duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg

Kết thúc tháng cô hồn, giá heo hơi ba miền không có dấu hiệu phục hồi, thậm chí còn tiếp tục giảm từ tháng 9 đến nay. Cập nhật đến ngày 9/10, giá heo hơi ba miền đang ở mức 52.000 – 54.000 đồng/kg, giảm 13-17% so với mức cao nhất vào đầu tháng 7. Mức giá này cũng đang trở lại mặt bằng chung của 4 tháng đầu năm.

(Nguồn: Anova Feed, Biểu đồ: Hoàng Anh) 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết giá heo có thêm nhịp giảm trong tháng 9 vừa qua, chủ yếu do dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở một số địa phương khiến người dân bán lượng heo lớn ra thị trường. Trong khi đó, sức mua vẫn chưa có nhiều cải thiện do người dân tiết kiệm chi tiêu.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết dịch tả heo châu Phi ở khu vực không nhiều nhưng cũng khá nguy hiểm. Trong thời gian qua, giá heo ở mức thấp, một phần do có lượng nhỏ heo quá lứa, phần khác một số vùng có dịch, người dân bán non heo để “chạy dịch”.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng đợt dịch này có thể khiến thiếu hụt một lượng nhỏ nguồn cung heo cho cuối năm, nhưng sẽ không tác động nhiều đến giá.

“Nếu thiếu hụt nhẹ vào cuối năm, giá heo hơi có thể sẽ cao hơn thời điểm hiện tại nhưng vẫn dưới 60.000 đồng/kg do cung vẫn có, còn cầu rất thấp”, ông Công nói.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng thị trường heo năm 2023 khá khó khăn do suy thoái kinh tế, số lượng doanh nghiệp giảm sút, người lao động thắt chặt chi tiêu, giá heo có thời điểm nhích lên nhưng lợi nhuận cho doanh nghiệp và nông dân chưa nhiều.  

Thông thường, tiêu thụ thịt heo từ đầu quý IV đến Tết Nguyên đán được đánh giá sôi động nhất trong năm, tuy nhiên năm nay thị trường khá trầm lắng. Bước vào đầu mùa cao điểm, giá heo hơi vẫn chỉ khoảng 52.000 – 54.000 đồng/kg, do đó ông Nguyễn Trí Công cho rằng giá heo hơi sẽ ở mức dưới 60.000 đồng/kg cho đến nửa đầu năm 2024.

Ở góc nhìn khác, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) từ quý II, tốc độ tăng trưởng của đàn heo chậm lại chỉ khoảng 2-3% qua từng tháng. Tổng lượng heo giống nhập khẩu vào Việt Nam ghi nhận ở mức thấp, dưới 1.000 con.

Các doanh nghiệp thông tin tổng đàn heo Việt Nam đã giảm khoảng 12-15% so với cùng kỳ, do đó nguồn cung được dự báo có thể thu hẹp hơn trong thời gian tới.

VCBS nhận định hiện tại, nhu cầu về thịt heo vẫn tăng nhưng biến động không rõ ràng. Tuy nhiên nhu cầu thịt heo có khả năng sẽ tăng rõ rệt hơn ở tháng 1/2024 do Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến muộn. Từ đó, giá thịt heo có thể tăng mạnh hơn vào khoảng đầu năm 2024 nếu lạm phát hạ nhiệt và nhu cầu tiêu thụ cải thiện rõ rệt hơn.

Dự báo trái chiều về giá thức ăn chăn nuôi

Trong một sự kiện mới đây, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Hội đồng Ngũ cốc Mỹ nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại nông nghiệp giữa hai nước.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi dự báo giá thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu có thể hạ nhiệt từ quý IV/2023 hoặc quý I/2024, khi hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam nhiều và thuận lợi hơn.

 (Nguồn: VCBS)

Trong báo cáo ngành chăn nuôi, VCBS cũng cho biết chỉ số giá các loại ngũ cốc tiếp tục đà hạ nhiệt trong tháng 8, giảm 13-23% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 18-40% so với mức đỉnh hồi tháng 5/2022.

“Giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục giảm cho đến đầu năm 2024 do các nhà nhập khẩu đã tích cực tích trữ ngũ cốc từ đầu năm 2023, trước lo ngại hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng nặng nề đến vụ mùa”, VCBS nhận định.

Hay trong báo cáo tháng 7 của Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2023 có thể chạm mức kỷ lục mới 2.819 triệu tấn, tăng 1,1% so với năm 2022 nhờ lượng mưa nhiều hơn dự kiến ở một số vùng trồng trọng điểm.

Lượng tồn kho ngũ cốc cho vụ 2023-2024 được dự báo đạt mức 878 triệu tấn, tăng 2,3% vụ trước, do đó nguồn cung dự kiến dồi dào trong năm nay.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Trí Công, giá thức ăn chăn nuôi có thể sẽ hạ nhiệt nhưng không đáng kể bởi xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa kết thúc, nguồn cung và tình hình vận chuyển chưa trở lại nhịp bình thường. Ngoài ra, hiện tượng El Nino cũng ảnh hưởng đến mùa màng của nhiều quốc gia sản xuất ngũ cốc.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng những biến động của giá nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới chưa đủ sức nặng tác động đến giá thành và giá bán heo.

Hoàng Anh