|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 8/2023: Người chăn nuôi toàn cầu chưa thể thoát tình trạng khó khăn

08:46 | 29/09/2023
Chia sẻ
Hoạt động sản xuất tại Anh và khu vực châu Âu tiếp tục bị ảnh hưởng khi chi phí, dù giảm, nhưng vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, tại EU, kể từ khi đạt mức cao kỷ lục 215,47 bảng/kg vào tuần cuối của tháng 7, heo tại khu liên minh đã liên tục mất giá, nhưng chỉ giảm hơn 12 bảng/kg trong 4 tuần.

Chỉ số giá thịt toàn cầu trung bình đạt 114,6 điểm trong tháng 8, cũng giảm 3% so với tháng 7 và 5,4% so với năm ngoái. Giá thịt heo giảm chủ yếu do nhu cầu từ các nhà nhập khẩu hàng đầu giảm, cùng với nguồn cung xuất khẩu dồi dào ở châu Âu trong bối cảnh doanh thu nội địa hạn chế.

Tại Trung Quốc, sau khi tăng gần 6% vào 10 ngày đầu của tháng 8, giá heo hơi trung bình tại Trung Quốc tương đối ổn định cho trong những ngày còn lại, dao động quanh 17,2 nhân dân tệ/kg (NDT/kg).

Ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc vẫn đang đối phó với tình trạng dư thừa công suất, mặc dù giá heo heo đã bắt đầu tăng trở lại từ cuối tháng 7 do các trận lũ lụt trong khu vực dẫn đến sự sụt giảm hàng tồn kho, chính sách của chính phủ về dự trữ thịt heo và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở heo.

Theo USDA, bất chấp tỷ suất lợi nhuận hầu như âm trên toàn ngành, sản lượng của Trung Quốc vẫn cao hơn do số lượng giết mổ lớn hơn dự kiến trước đây khi các nhà sản xuất tìm cách giảm đàn và duy trì dòng tiền.

Tuy nhiên, giá có xu hướng giảm trở lại vào đầu tháng 9. Giá heo hơi tại Việt Nam dứt đà tăng và giảm trở lại 4 – 5,1% trong tháng 8, với giá hiện dao động trong khoảng 56.000 – 60.000 đồng/lượng. Trong đó, miền Bắc vẫn là khu vực có giá tốt nhất cả nước.

 Diễn biến giá heo hơi trong nước tháng 8/2023. Tổng hợp: Ly Ly Cao, graphic: Vân Miên 

Theo Cục Xuất – Nhập khẩu, giá heo giảm là do bước vào tháng 7 Âm lịch là mùa ăn chay, theo quy luật của thị trường, đây là thời điểm tiêu thụ thịt heo thấp nhất trong năm. Cùng với đó, tiêu thụ của các trường học đang ở mức thấp do bước vào giai đoạn nghỉ Hè. Tuy nhiên, đây là mức giá vẫn cao hơn nhiều so với những tháng trước đó.

Chi tiết báo cáo thị trường heo hơi tháng 8 tại đây:

LyLy Cao - Hương Quỳnh, Thiết kế: Vân Miên