Hàng hóa

Giá gas hôm nay 29/6: Lạc quan về nhu cầu, giá gas tăng nhẹ trở lại

09:55 | 29/06/2020

Chia sẻ

Giá gas hôm nay tăng nhẹ trở lại sau khi giảm ở phiên trước đó, giá gas tăng trở lại trước những dự báo lạc quan về nhu cầu trên thị trường trong thời gian tới.

Giá gas thế giới hôm nay tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (29/6) tăng nhẹ hơn 2% lên 1,59 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8 vào lúc 10h15 (giờ Việt Nam).

Giá gas hôm nay 29/6: Lạc quan về nhu cầu, giá gas tăng nhẹ trở lại - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 29/6: Lạc quan về nhu cầu, giá gas tăng nhẹ trở lại

Giá khí đốt tăng nhẹ trở lại nhờ nhu cầu đang phục hồi bởi sự tác động của thời tiết, theo các nhà phân tích nhu cầu sẽ ở mức trung bình đến cao trong vài ngày tới và sau đó sẽ tăng cao vào tuần tới

Giá khí đốt tự nhiên đã giảm xuống mức thấp mới trong tuần trước giảm xuống dưới 1,50 USD/MMBtu, một mức giá thấp không khả quan cho các nhà sản xuất trên thị trường.

Giá đã giảm xuống dưới 2 USD/MMBtu vào đầu năm 2020, do tình trạng dư nguồn cung nhưng đó vẫn chưa phải là vấn đề chính mà yêu tố tác động mạnh nhất đó chính là đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

Nhu cầu khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ giảm 4% trong năm nay, một con số lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Người mua khí đốt hóa lỏng LNG của Mỹ hiện đang hủy các lô hàng với tốc độ nhanh chóng. Xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm hơn một nửa so với mức trước đại dịch.

Hiện số hàng tồn kho LNG trên thế giới còn quá nhiều ngay cả khi không có COVID-19, ông Ben Ben Chu, một giám đốc tại dịch vụ Genscape của Wood Mackenzie, cho biết trong một tuyên bố . COVID-19 đã làm cho nó còn tồi tệ hơn.

Người mua ở nước ngoài sẵn sàng trả phí hủy thay vì nhận lô hàng từ các nhà xuất khẩu Mỹ, một dấu hiệu cho thấy thị trường đang ngày càng xấu hơn. Hợp đồng giao hàng trong tháng 7, từ 40 đến 45 hàng hóa đã bị hủy, gần gấp đôi tỉ lệ hủy trong tháng 6. 

Điều đáng lo ngại hơn nữa là số hàng hóa LNG sẽ luôn trong tình trạng chưng cất ở Mỹ. Vào cuối mùa hè, khối lượng khí hủy có thể bổ sung hơn 760 tỈ feet khối khí vào kho lưu trữ, theo Goldman Sachs. 

Tổng số hàng tồn kho hiện đang ở mức 3.012 nghìn tỈ feet khối, tăng 739 tỈ feet khối so với một năm trước, và cao hơn 466 tỈ feet khối so với mức trung bình 5 năm, chính phủ cho biết.

Ngô Mẫn