|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 2/7: Tăng hơn 3,5% trong phiên giao dịch cuối tuần

11:12 | 02/07/2022
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (2/7) tiếp tục đà tăng hơn 3,5% sau phiên tăng hôm qua. Giá khí đốt tự nhiên tăng trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung khí đốt của Nga thắt chặt sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu bên cạnh nguy cơ một cuộc đình công sẽ xảy ra ở Na Uy vào tuần tới.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 4/7 

Giá gas hôm nay (2/7) tăng hơn 3,5% lên 5,6 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8/2022 vào lúc 11h00 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên tăng hơn 3,5% trong phiên giao dịch cuối tuần. (Ảnh: Lạc Yên)

Vào hôm thứ Sáu (1/7), giá khí đốt tự nhiên của Anh và Hà Lan tăng do lo ngại về nguồn cung khí đốt của Nga thắt chặt sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu bên cạnh nguy cơ một cuộc đình công sẽ xảy ra ở Na Uy vào tuần tới có thể ảnh hưởng đến sản lượng.

Các nhà giao dịch cho biết, có những lo ngại trên thị trường về việc sụt giảm dòng chảy qua Nord Stream 1 sẽ bị kéo dài do các cuộc đàm phán chính trị về một tuabin đã được gửi đến Canada để sửa chữa nhưng việc quay trở lại bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt.

Thị trường LNG toàn cầu cũng đang thắt chặt do một số đợt ngừng hoạt động kéo dài.

Ông Vladimir Petrov, Nhà phân tích của Rystad Energy cho biết, bên cạnh triển vọng về dòng khí thậm chí còn thấp hơn từ Nga, châu Âu cũng đang gặp phải sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với LNG so với các thị trường châu Á có nhu cầu tăng cao.

Theo cơ quan quản lý đường ống, cơ sở xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ bị hỏa hoạn hồi đầu tháng 6 sẽ không được phép sửa chữa hoặc khởi động lại hoạt động cho đến khi giải quyết được các rủi ro đối với an toàn công cộng.

Vụ nổ và hỏa hoạn đã đánh sập nhà máy Quintana 15 triệu tấn/năm (mtpa) của Freeport LNG và công ty cho biết, họ dự định khởi động lại một phần vào tháng 9.

Trong tuần này, Shell cũng cho biết, các chuyến hàng LNG từ cơ sở nổi Prelude của họ ở ngoài khơi tây bắc Australia sẽ bị gián đoạn ít nhất hai tuần do lệnh cấm làm việc của các công đoàn đấu tranh để được trả lương cao hơn.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phụ trách dự án khí đốt và dầu khí Sakhalin-2 ở vùng viễn đông của Nga, cho thấy, Điện Kremlin quyết định xem các cổ đông nước ngoài có ở lại tập đoàn hay không.

Hiện tại, Sakhalin-2 cung cấp khoảng 4% thị trường LNG hiện tại trên thế giới.

Dữ liệu từ nhà điều hành đường ống Gascade cho thấy, dòng khí đốt từ phía Đông của Nga qua đường ống Yamal-Europe đến Ba Lan từ Đức đã giảm vào sáng thứ Sáu theo các đề cử hoặc yêu cầu cung cấp khí đốt.

Các nhà phân tích của Refinitiv cho biết, hành động công nghiệp được lên kế hoạch tại các giàn khoan ngoài khơi Gudrun và Oseberg của Equinor từ ngày 5/7 có thể cắt giảm sản lượng của Na Uy 4%, làm tăng thêm rủi ro nguồn cung, theo Natural Gas Intelligence

Giá gas trong nước

Chiều 30/6, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết từ ngày 1/7, giá gas City Petro giảm 7.000 đồng/bình 12kg và giảm 29.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng không vượt quá 469.500 đồng/bình 12kg và 1.955.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/7 giá bán gas Saigon Petro giảm 7.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 449.000 đồng/bình 12kg.

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết từ ngày 1/7 giảm 7.000 đồng/bình 12kg và 26.235 đồng/bình 45kg. Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 450.900 đồng/bình 12kg và 1.690.890 đồng/bình 45kg.

Theo các đơn vị này, do giá gas thế giới bình quân tháng 7 chốt 725 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh mức giảm tương ứng.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas giảm giá và là lần thứ 4 trong năm 2022 giá gas giảm với tổng mức 79.000 đồng/bình 12kg. 

 

Lạc Yên