|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 25/9: Biến động gần 0,5%, nối dài đà tăng từ cuối tuần trước

09:21 | 25/09/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (25/9) tiếp tục nhích nhẹ với mức điều chỉnh dưới 0,5% sau phiên giao dịch cuối tuần qua. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay đã tăng 1 USD do hoạt động mua hàng của Trung Quốc, Ấn Độ và mức tồn kho ở Nhật Bản sụt giảm.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 26/9: Xoay chiều giảm nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay (25/9) tăng 0,28% lên mức 2,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023 vào lúc 9h15 (giờ Việt Nam).

 

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã tăng 1 USD do hoạt động mua hàng của Trung Quốc, Ấn Độ và mức tồn kho ở Nhật Bản sụt giảm, theo Reuters.

Unipec của Trung Quốc, chi nhánh thương mại của nhà máy lọc dầu hàng đầu châu Á Sinopec, đã mua hơn 30 lô hàng LNG thông qua đấu thầu giao hàng từ tháng 10/2023 đến cuối năm 2024 để đáp ứng nhu cầu mùa Đông và tăng cường nguồn cung giao dịch.

Trong khi đó, nhà phân phối khí đốt lớn nhất Ấn Độ, GAIL, đã phát hành gói thầu tìm kiếm lô hàng LNG giao hàng vào tháng 10.

Ông Ryhana Rasidi, Nhà phân tích khí đốt và LNG tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler, cho biết: “Sự hỗ trợ giá ở châu Á là do sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm hoạt động mua LNG mới nhất từ ​​Unipec, GAIL và tồn kho LNG thấp hơn giữa các công ty điện lực lớn của Nhật Bản”.

Theo dữ liệu do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố, tồn kho LNG do các công ty điện lực lớn của Nhật Bản nắm giữ đã giảm xuống 1,62 triệu tấn tính đến ngày 17/9, thấp hơn mức trung bình 5 năm trong giai đoạn này.

Ông Rasidi cho biết, việc dự trữ giảm là do thời tiết nắng nóng, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan khí tượng Nhật Bản đã dự báo có 70% khả năng nhiệt độ trên mức trung bình trở lên trong tuần tới và trong hầu hết tháng 10.

Song song đó, giá dầu cao hơn có thể đặt ra mức sàn tạm thời cho giá LNG bất chấp áp lực giảm giá từ giải pháp đình công tại các cơ sở của Chevron ở Australia, ông Andre Nilsen, Nhà phân tích của Rystad Energy, cho biết.

“Nếu giá dầu vẫn ở mức cao hoặc tiếp tục tăng trong thời gian dài, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ đóng vai trò là giá sàn cho khí đốt, ngăn chặn sự sụt giảm thêm”.

Một liên minh công đoàn Australia hôm thứ Sáu (22/9) đã đình công tại hai dự án LNG lớn của Chevron – chịu trách nhiệm cung cấp khoảng 7% nguồn cung toàn cầu – sau khi đồng ý giải quyết tranh chấp, chấm dứt hai tuần hoạt động đình công làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.

Tại châu Âu, bà Shermaine Ang, Người đứng đầu thị trường LNG toàn cầu, cho biết: “Giá LNG châu Âu giảm do nguồn cung ở Na Uy giảm bớt khi sản xuất khí đốt khởi động lại ở mức 125 triệu mét khối mỗi ngày tại mỏ Troll”.

Nhà điều hành Equinor cho biết hoạt động sản xuất khí đốt tại giàn khoan Troll A của Na Uy ở Biển Bắc đã hoạt động trở lại vào thứ Tư (19/9) sau thời gian bảo trì kéo dài, với sản lượng dự kiến ​​sẽ đạt tối đa trong vài ngày tới khi các đường ống dần lấp đầy.

Còn ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, trong khi phần lớn thị trường Đại Tây Dương tập trung vào việc cung cấp khí đốt của Na Uy cho châu Âu trong vài tháng tới, thì dự báo thời tiết ở phần lớn khu vực Tây Bắc châu Âu cho thấy mùa Đông sẽ bắt đầu nhẹ nhàng hơn. 

“Điều này có thể hạn chế bất kỳ nhu cầu sưởi ấm đầu mùa Đông nào khi trữ lượng khí đốt ngầm của các khu vực ngày càng tiến gần đến công suất tương ứng”, ông Good chia sẻ.

 Biến động gần 0,5%, nối dài đà tăng từ cuối tuần trước. (Ảnh: Lạc Yên) 

Giá gas trong nước

Chiều 31/8, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/9, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 33.000 đồng/bình 12kg và 137.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 444.000 đồng/bình 12kg và 1.848.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng thông báo, từ ngày 1/9 giá bán PetroVietNam Gas tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 123.750 đồng/bình 45kg.

Một số đại lý thông báo, giá gas công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) từ ngày 1/9 tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 406.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 9 chốt 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, trong suốt tháng 8 giá gas thế giới dự báo liên tục tăng.

Đơn cử tuần thứ ba tháng 8 (ngày 15/8) giá gas thế giới dự báo tăng đỉnh điểm lên 90 USD, tuần thứ tư dự báo tăng 60 - 69 USD. Đến đến ngày hôm qua, giá gas tăng 100 USD/tấn nhưng hôm nay chốt lại 555 USD/tấn, tăng 90 USD bằng ngày tăng đỉnh điểm.

Đây là tháng thứ hai giá gas liên tiếp tăng cao. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 4 giá gas tăng tổng mức 124.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên